Hungary tiếp nhận 1.300 người di cư trong năm 2017

Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, Hungary đã tiếp nhận 1.291 người di cư trong năm 2017.

Đây là số liệu được đưa ra trong thông báo mới đây của Văn phòng Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Theo đó, mặc dù Hungary không chấp nhận cơ chế phân bổ người nhập cư theo hạn ngạch của Liên minh châu Âu (EU) nhưng Budapest vẫn tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có các công ước Geneva.

Người nhập cư từ Trung Đông và Bắc Phi ở châu Âu. Ảnh: Novinite

Hungary chỉ tiếp nhận những người di cư đang gặp nguy hiểm hay bị đe dọa, cần được quốc tế bảo vệ. Việc chính phủ Hungary phản đối cơ chế tái định cư người tị nạn của EU bởi đây là những người nhập cư trái phép vào Hungary và vào EU từ các quốc gia được đánh giá là “vẫn an toàn”.

Cũng theo thông báo trên, từ khi cuộc khủng hoảng nhập cư bắt đầu nổ ra đến nay Hungary đã tiếp nhận tổng cộng 2.269 người di cư.

Thông tin này khiến một số đảng đối lập ở Hungary phản ứng mạnh mẽ, nhất là đảng cực hữu Jobbik và đảng “Triển vọng về một nền chính trị khác”. Thủ lĩnh đảng Jobbik, ông Gábor Vona tuyên bố, đảng này sẽ triệu tập phiên họp bất thường của Quốc hội Hungary để buộc Thủ tướng Orban giải trình về việc tiếp nhận 1.300 người nhập cư trong năm 2017.

Dư luận khu vực nhận định, thông báo của Văn phòng Thủ tướng Hungary Viktor Orban dường như đối lập hoàn toàn với các tuyên bố liên quan đến vấn đề nhập cư của chính phủ Hungary trong thời gian qua. Thủ tướng Orban là một trong những người phản đối việc tiếp nhận người nhập cư mạnh mẽ nhất trong Liên minh châu Âu. Mặc dù vậy, còn quá sớm để đánh giá về ý định thực chất của việc công bố các thông tin này của chính phủ của ông Viktor Orban.

Nguyễn Hồng Tâm (P/v TTXVN tại Séc)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản