Hungary giải thích lý do không viện trợ vũ khí cho Ukraine

Hungary từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine vì nước này không muốn can dự vào cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine dưới bất kỳ hình thức nào.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary Peter Szijjarto. Ảnh: Getty Images

Theo đài RT (Nga), tuyên bố trên do Bộ trưởng Ngoại giao Peter Szijjarto đưa ra trong cuộc phỏng vấn trên kênh CNN hôm 6/7. Ông giải thích rằng hiện có khoảng 150.000 người Hungary đang sống ở miền tây Ukraine, nếu Hungary chuyển giao vũ khí cho quốc gia này, những người đó có thể trở thành mục tiêu của Nga.

“Chúng tôi không muốn Nga nổ súng vào các khu vực có người Hungary sinh sống. Đó là lý do tại sao chúng tôi không muốn tham gia vào cuộc xung đột này”, ông Szijjarto nhấn mạnh và nói thêm rằng biên giới Hungary - Ukraine hiện là hành lang an toàn nhất và đang được sử dụng để vận chuyển hàng hóa nhân đạo.

Ông Szijjarto cũng bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng Hungary miễn cưỡng giúp Kiev đối phó với chiến dịch quân sự của Nga và coi đó là điều không công bằng.

“Chúng tôi đang thực hiện nỗ lực viện trợ nhân đạo lớn nhất trong lịch sử đất nước. Chúng tôi không mong đợi bất kỳ ai nói lời cảm ơn với người Hungary, mặc dù hàng chục nghìn người Hungary đang cùng nhau làm việc từng ngày để chăm sóc hàng trăm nghìn người Ukraine nghèo khổ”, ông nhấn mạnh.

Hồi cuối tháng 6, Đại sứ Hungary tại Đức Peter Gyorkos cũng cho biết nước này không muốn phá vỡ mối quan hệ với Nga và không có kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt triệt để nhằm vào Nga.

Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Mỹ và các quốc gia phương Tây đã tăng cường viện trợ vũ khí cho quốc gia này. Hôm 5/7, Moskva cảnh báo rằng một số vũ khí mà phương Tây chuyển giao cho Ukraine đã không tới được địa điểm dự kiến. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết: “Nhiều vũ khí do phương Tây cung cấp cho Ukraine đang di chuyển khắp khu vực Trung Đông và cuối cùng sẽ được bán trên thị trường chợ đen”.

Do hậu quả của cuộc xung đột ở Ukraine, số lượng người di cư tại các biên giới phía đông của Hungary ngày càng tăng, với trên 10.000 người mỗi ngày. Cho đến nay, đã có ít nhất 820.000 người di cư vào Hungary.

Theo ông Szijjarto, cuộc khủng hoảng di cư đang leo thang và Hungary đang phải đối mặt với sức ép từ phía nam và phía đông. Những người di cư ngày càng bạo lực khi họ mang theo súng và gây ra các mối đe dọa an ninh cho cả Hungary và Serbia. Đến nay đã có trên 110.000 người di cư bất hợp pháp bị chặn lại ở biên giới phía am của Hungary.

Ông Szijjarto cũng cho biết những người di cư đã vượt qua biên giới một số quốc gia và vi phạm các quy định biên giới. Tình hình sẽ ngày càng nghiêm trong vì cuộc xung đột Nga-Ukraine dẫn đến nguy cơ xảy ra nạn đói ở một số nơi trên thế giới. Trong đó, cuộc khủng hoảng lương thực có lẽ sẽ gây áp lực di cư nghiêm trọng hơn lên cả Serbia và Hungary. Do đó, Hungary sẽ không cho phép bất kỳ người di cư bất hợp pháp nào xâm phạm chủ quyền của Hungary.

Hải Vân/Báo Tin tức
Cạnh tranh giữa Nga - Iran trên thị trường Trung Quốc
Cạnh tranh giữa Nga - Iran trên thị trường Trung Quốc

Do các lệnh trừng phạt của phương Tây, cả Nga và Iran đang cạnh tranh khách hàng để cung cấp dầu với mức chiết khấu đáng kể.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN