Nga đóng đường ống sau khi Kazakhstan muốn chuyển thêm dầu sang EU

Kazakhstan hàng năm cung cấp 67 triệu tấn dầu đi qua Nga tới thị trường châu Âu.

Chú thích ảnh
Bản đồ đường ống CPC vận chuyển dầu của Kazakhstan đến cảng Novorossiysk ở Biển Đen. Ảnh: Euractiv.com

Theo trang tin châu Âu EURACTIV.com, một tòa án Nga ngày 6/7 đã ra lệnh "đóng cửa tạm thời" đối với cảng dầu Novorossiysk, nơi quan trọng để xuất khẩu dầu của Kazakhstan trung chuyển qua Nga tới châu Âu, chỉ hai ngày sau khi Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev nói với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel rằng nước này sẵn sàng gửi thêm dầu sang EU.

Tuyên bố của Tập đoàn đường ống dẫn dầu Caspian (CPC) cho biết một tòa án Nga đã tạm thời đóng cửa cảng dầu của CPC tại Novorossiysk trong 30 ngày vì "những lo ngại về môi trường".

Các vụ đóng cửa trạm Novorossiysk đã diễn ra thường xuyên và trước đó nó bị đóng cửa vào tháng 6 do phát hiện ra 50 vật liệu nổ thời Thế chiến II trong vùng biển của cảng. Nó cũng đã ngừng hoạt động vào tháng 3 do thiệt hại vì một cơn bão gây ra. Trong ba tuần đóng cửa, thị trường thế giới giảm khoảng một triệu thùng dầu.

Quyết định của tòa án Nga được đưa ra hai ngày sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Tokayev và ông Michel. Theo thông cáo báo chí của Văn phòng Tổng thống Kazakhstan, ông Tokayev cho biết “nước này có thể đóng góp bằng cách đóng vai trò như một 'thị trường đệm' giữa Đông và Tây, Nam và Bắc trong bối cảnh rạn nứt địa kinh tế ngày càng sâu sắc”.

Ông Tokayev cũng bày tỏ lo ngại về những rủi ro đối với an ninh năng lượng toàn cầu và nhấn mạnh sự sẵn sàng của Kazakhstan “sử dụng tiềm năng hydrocarbon của mình để ổn định tình hình trên thị trường thế giới và châu Âu”.

Kazakhstan rất giàu dầu mỏ và khí đốt. Tuy nhiên, nước này cần khí đốt để tự tiêu thụ và không có đường ống để xuất khẩu khí đốt của mình sang EU. Về dầu mỏ, Kazakhstan có khả năng tăng xuất khẩu do dòng chảy của Nga bị giảm vì các lệnh trừng phạt của EU.

Tháng trước, Kazakhstan đã đổi nhãn hiệu xuất khẩu của mình qua các cảng biển của Nga sang Dầu thô hỗn hợp xuất khẩu Kazakhstan (KEBCO) để tách nó khỏi dầu có nguồn gốc từ Nga nhằm tránh rủi ro bị trừng phạt và các vấn đề về tài chính.

Mặc dù Kazakhstan là thành viên của Liên minh kinh tế Á-Âu do Nga lãnh đạo và Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, ông Tokayev nói rằng nước này sẽ không công nhận cái gọi là "Cộng hòa" tự xưng của khu vực Donetsk và Lugansk.

Công Thuận/Báo Tin tức
Nga cảnh báo giá khí đốt ở châu Âu có thể tăng lên 3.500 USD/1.000 m3
Nga cảnh báo giá khí đốt ở châu Âu có thể tăng lên 3.500 USD/1.000 m3

Báo Nga Izvestia ngày 5/7 dẫn nguồn tin từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Nga cho biết, việc tạm dừng hoạt động ống dẫn khí Nord Stream 1 theo công bố gần đây có thể kích hoạt một đợt tăng giá khí đốt khác ở châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN