Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo chung tại Căn cứ Elmendorf-Richardson ở Anchorage, bang Alaska (Mỹ) ngày 15/8/2025. Ảnh: THX/TTXVN
Kênh euractiv dẫn thông tin của hãng AFP cho biết Thủ tướng Hungary Viktor Orbán và ông Putin đã có cuộc điện đàm vào hôm 17/10 để thảo luận về kế hoạch tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Nga tại Budapest.
Trước đó vào hôm 16/10, trong động thái xoay chiều mới nhất về xung đột Nga - Ukraine, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông dự kiến sẽ gặp Tổng thống Putin ở Budapest trong vòng hai tuần tới nhằm thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình.
Ông Orbán vốn được coi là đồng minh thân cận nhất của cả Tổng thống Trump và Tổng thống Putin trong Liên minh châu Âu (EU), đồng thời là người chỉ trích gay gắt việc phương Tây hỗ trợ quân sự cho Kiev.
Phát biểu trong cuộc họp báo sau đó, Ngoại trưởng Peter Szijjarto tuyên bố: “Chúng tôi mong được chào đón Tổng thống Vladimir Putin với sự tôn trọng, và tất nhiên chúng tôi sẽ bảo đảm để ông có thể nhập cảnh vào Hungary, tiến hành các cuộc đàm phán thành công tại đây, rồi trở về nước”.
Trên tài khoản mạng xã hội Facebook, Thủ tướng Orbán cho biết ông đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Putin, đồng thời nhấn mạnh rằng “công tác chuẩn bị đang diễn ra khẩn trương!”.
Điện Kremlin sau đó xác nhận cuộc điện đàm mà Thủ tướng Orbán đề cập diễn ra theo đề nghị của phía Hungary, bên “bày tỏ sẵn sàng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ tại Budapest”.
Tuy nhiên, các vấn đề hậu cần vẫn chưa rõ ràng, đặc biệt trong bối cảnh EU đã đóng cửa không phận đối với các máy bay mang đăng ký Liên bang Nga kể từ khi Moskva phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine cách đây ba năm.
Điện Kremlin trước đó cũng thừa nhận rằng còn “nhiều” vấn đề cần được giải quyết trước hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ.
Thủ tướng Orbán từng khẳng định Budapest là “gần như địa điểm duy nhất ở châu Âu hiện nay có thể tổ chức một cuộc gặp như vậy” bởi lập trường “nhất quán” của Hungary trong việc thúc đẩy hòa bình.
Việc chọn Budapest làm nơi tổ chức hội nghị cũng giúp tránh được lệnh bắt giữ của ICC đối với ông Putin về cáo buộc tội ác chiến tranh bởi Hungary đã tuyên bố rút khỏi ICC, nhưng về mặt lý thuyết vẫn là thành viên cho đến tháng 6/2026.
Trước đó trong năm nay, Hungary cũng đã tiếp đón Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người hiện cũng bị ICC phát lệnh bắt giữ.
Kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump - Putin của Thủ tướng Orbán đang làm dấy lên lo ngại trong EU, khi ông được nhìn nhận là thường xuyên phá vỡ sự thống nhất của khối bằng việc từ chối gửi vũ khí cho Ukraine, gây khó khăn cho nỗ lực gia nhập EU của Kiev và cản trở các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn đối với Liên bang Nga.
Tháng 7 năm ngoái, Thủ tướng Orbán đã khiến các lãnh đạo EU tức giận khi tiến hành chuyến công du mà ông gọi là “sứ mệnh hòa bình” tới Kiev, Moskva, Bắc Kinh và gặp Tổng thống Trump – khi đó là ứng viên tổng thống, chỉ vài ngày sau khi Hungary đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên của EU.