Huawei sẽ làm gì với 90 ngày được Mỹ lùi thời gian trừng phạt

Tập đoàn Huawei của Trung Quốc có thể lên kế hoạch cho các bước đi mới sau khi Washington gia hạn thêm 90 ngày cho nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới này tiếp tục kinh doanh với các đối tác Mỹ.

Chú thích ảnh
Chính phủ Mỹ gia hạn thêm 90 ngày cho nhà cung cấp thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc tiếp tục kinh doanh với các đối tác Mỹ. Ảnh: AP

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), trong một buổi phỏng vấn với truyền hình ngày 18/8, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận bộ này sẽ gia hạn giấy phép của công ty viễn thông Trung Quốc Huawei, qua đó cho phép doanh nghiệp này mua thiết bị từ các doanh nghiệp Washington thêm 90 ngày. Sau hạn chót 19/11, 46 chi nhánh khác của tập đoàn viễn thông Trung Quốc sẽ bị liệt vào danh sách đen thương mại của Chính phủ Mỹ.

“Chúng tôi tiếp tục kêu gọi người tiêu dùng ngừng sử dụng các sản phẩm của Huawei. Chúng tôi nhận thấy rằng cần có thêm thời gian để ngăn chặn bất kỳ sự gián đoạn nào. Cùng lúc, chúng tôi tiếp tục nỗ lực làm việc nhằm đảm bảo rằng mọi hoạt động xuất khẩu sang Huawei và các chi nhánh của Huawei không vi phạm các điều khoản của danh sách đen hoặc giấy phép tạm thời”, Bộ trưởng Ross đề cập đến cơ chế cho phép các công ty Mỹ tiếp tục duy trì các ứng dụng hiện có và cung cấp các bản cập nhật phần mềm đối với Huawei.

Trước đó, vào ngày 20/5, Huawei xin giấy phép cho họ tiếp tục kinh doanh với các công ty công nghệ Mỹ sau khi tập đoàn này cùng 68 chi nhánh bị liệt vào danh sách đen thương mại do lo ngại về an ninh quốc gia. Mục đích của giấy phép tạm thời này là nhằm giảm thiểu sự gián đoạn đối với mạng lưới và dịch vụ di động hiện có của tập đoàn.

Tính đến thời điểm hiện tại, thành tích tài chính của tập đoàn không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm thương mại. Doanh thu nửa năm đầu của Huawei tăng 23,2% đạt được từ lĩnh vực điện thoại di động và thiết bị mạng 5G.

SCMP cho rằng gia hạn 90 ngày đối với lệnh cấm Huawei có thể là cơ hội cho phép tập đoàn thiết bị viễn thông Trung Quốc này tận dụng thực hiện những kế hoạch ấp ủ hoặc đang dang dở.

“Gia hạn giấy phép cho Huawei giúp công ty giảm bớt rủi ro kinh doanh”, Charlie Dai – chuyên gia phân tích tại Forrester Research - cho biết. Trong khi đó, các nhà phân tích khác lại cảnh báo không nên xem việc gia hạn 90 ngày như động thái “hạ giọng” của Mỹ đối với Huawei.

Gần đây, Huawei công bố hệ điều hành di động do chính tập đoàn này chế tạo cài đặt trong mẫu điện thoại Honor, chuẩn bị cho một tương lai không thể truy cập nền tảng Android của Google vì lệnh cấm của Mỹ. Trước đó, hãng Google tuyên bố chấm dứt hợp tác với Huawei, chặn quyền truy cập của công ty Trung Quốc vào công nghệ và chương trình phần mềm của Google. Các quyết định tạm thời của Google về cung cấp các bản cập nhật hệ điều hành Android cho khách hàng Trung Quốc hiện tại có hiệu lực cho đến ngày 19/8.

Trong một cuộc họp báo tháng trước, Chủ tịch Huawei Liang Hua cảnh báo về “đợt gió ngược” mới mà tập đoàn có thể phải đối mặt trong nửa cuối năm nay. Nhà lãnh đạo này cũng cho biết công ty đang tập trung “lấp đầy lỗ hổng” trong kinh doanh tiêu dùng. Mặc dù lệnh cấm thương mại của Mỹ buộc Huawei ngừng sản xuất một vài sản phẩm không trọng yếu, song nó không ảnh hưởng nhiều tới việc triển khai mạng di động 5G.

Từ lâu, chính quyền Mỹ luôn cáo buộc Huawei hợp tác với quân đội và tình báo Trung Quốc, theo dõi các khách hàng, cáo buộc mà Bắc Kinh cương quyết bác bỏ. Washington cũng thuyết phục hàng loạt nước khác không sử dụng cơ sở hạ tầng và thiết bị của Huawei trong quá trình chuyển đổi sang chuẩn liên lạc di động 5G.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Mỹ tiếp tục hoãn trừng phạt Huawei thêm 90 ngày
Mỹ tiếp tục hoãn trừng phạt Huawei thêm 90 ngày

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 19/8 thông báo Washington sẽ trì hoãn thêm 90 ngày đối với lệnh cấm kinh doanh với tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN