Huawei chỉ trích 'những hạn chế vô lý' của Mỹ

Tập đoàn công nghệ viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc ngày 16/5 đưa ra tuyên bố cho rằng "những hạn chế vô lý" của Mỹ đã xâm phạm các quyền của tập đoàn này, sau khi Tổng thống Donald Trump cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông nước ngoài - động thái được cho là nhằm vào Huawei.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Huawei tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/ TXVN

Trong tuyên bố, tập đoàn Huawei nhấn mạnh: "Hạn chế Huawei kinh doanh tại Mỹ sẽ không khiến nước Mỹ an ninh hơn hoặc mạnh hơn, mà cuối cùng sẽ chỉ làm tổn hại lợi ích của các công ty và người tiêu dùng Mỹ khi họ buộc phải lựa chọn nhà cung cấp thay thế đắt đỏ và yếu kém hơn".

Huawei khẳng định "những hạn chế vô lý của Mỹ sẽ xâm phạm các quyền của Huawei và gây ra các vấn đề pháp lý nghiêm trọng khác".

Ngày 15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài "có thể gây nguy hại an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ".

Nhà Trắng khẳng định sắc lệnh này không nhằm vào bất kỳ công ty hay quốc gia cụ thể nào. Tuy nhiên, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ gia tăng căng thẳng này được cho là nhằm vào Huawei do Washington quan ngại về hoạt động gián điệp. 

Trước đó, Mỹ đã cấm các cơ quan chính phủ mua thiết bị của Huawei, một trong những tập đoàn đi đầu về phát triển mạng không dây thế hệ 5G.

Đặng Ánh (TTXVN)
Bloomberg: Hàn Quốc sẽ được miễn trừ thuế ô tô nhập khẩu vào Mỹ
Bloomberg: Hàn Quốc sẽ được miễn trừ thuế ô tô nhập khẩu vào Mỹ

Hàn Quốc sẽ được hưởng quy chế miễn trừ thuế ô tô nhập khẩu vào Mỹ kể cả khi Washington quyết định tăng mức thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu này trong tương lai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN