Iran đang 'kiềm chế tối đa' bất chấp Mỹ leo thang căng thẳng

Ngày 15/5, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố nước này đang thể hiện sự "kiềm chế tối đa", bất chấp việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Tehran đã ký năm 2015 với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), đồng thời cáo buộc Washington có hành động leo thang căng thẳng "không thể chấp nhận".

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: IRNA/TTXVN

Phát biểu tại Tokyo trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản, Ngoại trưởng Zarif nhấn mạnh: "Hành động leo thang căng thăng của Mỹ là không thể chấp nhận. Chúng tôi đã thể hiện sự kiềm chế tối đa, bất chấp sự thật là Mỹ đã rút khỏi JCPOA hồi tháng 5 năm ngoái".

Ngoại trưởng Zarif nói thêm rằng Tehran vẫn "cam kết" duy trì JCPOA, khẳng định những đánh giá cho thấy Tehran vẫn tuân thủ thỏa thuận đa phương này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Tướng Amir Hatami cùng ngày 15/5 tuyên bố nước CH Hồi giáo đã sẵn sàng chuẩn bị ở mức cao nhất chống lại bất kỳ mối đe dọa quân sự nào.

Truyền hình nhà nước Iran dẫn lời ông Amir Hatami tuyên bố: "Lúc này, nước CH Hồi giáo Iran đã sẵn sàng phòng thủ ở mức cao nhất để chống lại bất kỳ mối đe dọa hay hành động gây hấn nào". 

Về vấn đề kinh tế, Bộ trưởng Hatami tuyên bố sẽ cho Mỹ thấy một thất bại cay đắng trong "cuộc chiến kinh tế" nhằm vào quốc gia Hồi giáo. Ông khẳng định: "Iran sẽ một lần nữa vượt qua giai đoạn nhạy cảm này bằng sự hãnh diện ngẩng cao đầu".

Liên quan vấn đề Iran, ngày 15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định rằng Tehran sẽ "sớm" thể hiện mong muốn nối lại đàm phán, đồng thời bác bỏ việc có bất kỳ bất đồng nào trong nội bộ Nhà Trắng liên quan tình hình Trung Đông.

Trước đó, Mỹ thông báo triển khai một nhóm tấn công gồm tàu sân bay và một phi đội máy bay ném bom tới Trung Đông, theo đó, tàu đổ bộ USS Arlington và hệ thống phòng không Patriot sẽ tham gia vào Nhóm Tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln và đội máy bay ném bom B-52 được triển khai tới khu vực. Đây được xem là thông điệp rõ ràng gửi tới Iran, khẳng định bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào những lợi ích và đồng minh của Mỹ đều sẽ bị đáp trả.

Phương Hoa (TTXVN)
Dân quân ủng hộ Iran tại Iraq đưa rocket áp sát căn cứ Mỹ
Dân quân ủng hộ Iran tại Iraq đưa rocket áp sát căn cứ Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm bất ngờ tới Baghdad trong tháng này sau khi Washington nhận được tin tình báo cho biết các tay súng Shiite ủng hộ Iran đã đưa hệ thống rocket tới gần các căn cứ Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN