Hợp tác hiệu quả trong quản lý, trao đổi thông tin xuất nhập cảnh và hồi hương

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định quản lý, trao đổi thông tin xuất nhập cảnh và hồi hương là một trong các lĩnh vực hợp tác hiệu quả nhất trong quan hệ giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Anh.

Chú thích ảnh
Thừa ủy quyền của Chính phủ hai nước, Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid đã ký Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland về hợp tác phòng, chống mua bán người, tại cuộc hội đàm ngày 21/11/2018 ở thủ đô London. Ảnh: TTXVN phát

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Vương quốc Anh theo lời mời của Ngài Sajid Javid, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh, chiều 22/11 theo giờ địa phương, tại Thủ đô London, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có các cuộc gặp với bà Caroline Nokes - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Anh, và Ngài Mark Field - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Anh.

Theo phóng viên TTXVN tại London, tại cuộc gặp gỡ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Anh Caroline Nokes đã nhiệt liệt chào mừng, hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Vương quốc Anh của Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam; nhấn mạnh kết quả hội đàm giữa hai Bộ ngày 21/11 vừa qua và "Bản ghi nhớ giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland về Hợp tác phòng chống mua bán người" có ý nghĩa rất quan trọng, thể hiện những nỗ lực, thiện chí hai bên trong cuộc đấu tranh đẩy lùi vấn nạn mua bán người - lĩnh vực mà Chính phủ Anh đặc biệt coi trọng trong giai đoạn hiện nay.

Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm cảm ơn Bộ Nội vụ cùng các đồng nghiệp Anh đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo; nhấn mạnh trong những năm qua, Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Anh đã hợp tác chặt chẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội của mỗi nước; khẳng định quản lý, trao đổi thông tin xuất nhập cảnh và hồi hương là một trong các lĩnh vực hợp tác hiệu quả nhất trong quan hệ giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Anh. Thời gian qua, hai bên đã và đang thực hiện nghiêm túc Bản ghi nhớ về trao đổi thông tin xuất nhập cảnh.

Về hợp tác thời gian tới, hai bên nhất trí thúc đẩy trao đổi thông tin trực tiếp qua các cơ quan đầu mối đã được chỉ định trong Bản ghi nhớ về trao đổi thông tin xuất nhập cảnh, trao đổi và phối hợp xác minh các thông tin liên quan đến việc xuất nhập cảnh trái phép, cũng như các đường dây tổ chức xuất nhập cảnh trái phép, kiểm định và phỏng vấn giải quyết các vụ việc liên quan đến việc nhận trở lại những công dân Việt Nam trong đó chú trọng đến yếu tố nhân đạo và đoàn tụ gia đình của những người này. Hai bên khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc công dân hai nước nhập cảnh để lao động, kinh doanh, du lịch, học tập... và coi đây là hướng quan trọng để làm giảm tình trạng xuất nhập cảnh trái phép.

Trong cuộc gặp gỡ với Ngài Mark Field, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Anh, Bộ trưởng Tô Lâm và Ngài Mark Field đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Anh phát triển tốt đẹp kể từ khi thiết lập năm 2010. Đồng thời khẳng định thời gian qua, Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Anh đã hợp tác chặt chẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội của hai nước, qua đó góp phần quan trọng củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh.

Sau Tuyên bố chung (ngày 30/7/2015) giữa Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Thủ tướng Chính phủ Anh, Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Anh đã tích cực đẩy mạnh hợp tác trong đấu tranh phòng, chống mua bán người, coi đây là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng. Hai bên thường xuyên tổ chức trao đổi đoàn, chia sẻ thông tin, tình hình tội phạm mua bán người, chính sách pháp luật của mỗi nước, đàm phán và đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác phòng, chống mua bán người ngày 21/11 vừa qua.

Phát biểu tại cuộc gặp, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh Bộ Công an Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp, hỗ trợ tích cực từ các cơ quan thực thi pháp luật và Bộ Ngoại giao Anh trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, đặc biệt trong các lĩnh vực thế mạnh của Vương quốc Anh như giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ, trang bị phương tiện kỹ thuật, đào tạo nghiệp vụ và tiếng Anh cho cán bộ Bộ Công an; mong muốn Bộ Ngoại giao Anh quan tâm, chỉ đạo thúc đẩy và tạo điều kiện cho các cơ quan thực thi pháp luật hai nước tăng cường quan hệ hợp tác, ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn cũng đã tới thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Anh.

Diễm Quỳnh (TTXVN)
Bộ trưởng Tô Lâm tiếp Tổng Vụ trưởng Bộ Công an Nhà nước Israel
Bộ trưởng Tô Lâm tiếp Tổng Vụ trưởng Bộ Công an Nhà nước Israel

Chiều 3/7, tại Hà Nội, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tiếp Ngài Moshe Edri, Tổng Vụ trưởng Bộ Công an Nhà nước Israel đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN