Hợp đồng xuất bản cuốn 'Tư bản luận' của Karl Marx có giá kỷ lục

Ngày 12/12, nhà đấu giá Ader Nordmann đã tiến hành đấu giá nhiều tài liệu liên quan cuốn sách "Tư bản luận" - một trong những cuốn sách có tầm ảnh hưởng rất lớn của nhà triết học lỗi lạc người Đức Karl Marx.

Cuốn sách "Tư bản luận" có tên gốc đầy đủ là "Das Kapital - Kritik der politischen Oekinomie" (tạm dịch: Tư bản - Chỉ trích về kinh tế chính trị). Tác phẩm là sự phân tích về chủ nghĩa tư bản, về phương thức sản xuất và quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa. "Tư bản luận" không chỉ là công trình nghiên cứu kinh tế chính trị mà còn chứa đựng những quan điểm triết học của Marx và những kiến thức về lịch sử của các nước Tây Âu. 

Tại cuộc đấu giá, bản hợp đồng do Karl Marx ký với nhà xuất bản Maurice Lachatre (Pháp) về việc phát hành phiên bản tiếng Pháp của cuốn "Tư bản luận" đã được mua lại với mức giá kỷ lục 121.600 euro (khoảng 138.145 USD) - cao gấp 5 lần so với mức giá dự tính. 

Trong số các thỏa thuận của bản hợp đồng được ký kết giữa Karl Marx và đại diện nhà xuất bản Mauriche Lachatre, trước khi cuốn "Tư bản luận" được phát hành bằng tiếng Pháp năm 1872, đáng chú ý nhất có lẽ là chi tiết cuốn sách sẽ được bán ra với "mức giá mà tất cả mọi người đều có thể mua được".

Cùng được đấu giá trong dịp này còn có 23 lá thư Karl Marx gửi tới nhà xuất bản Pháp. Hai trong số này đã được bán với giá tổng cộng 160.000 euro (khoảng 182.000 USD). Tổng hợp nội dung của hầu hết những bức thư được viết năm 1872 này có thể thấy rõ Karl Marx đã tự dịch cuốn "Tư bản luận" từ tiếng Đức sang tiếng Pháp, do ông không hài lòng với bản dịch gốc của nhà xuất bản.

Theo kế hoạch, bản gốc tác phẩm "Tư bản luận" bằng tiếng Pháp sẽ được nhà đấu giá Sotheby's tiến hành đấu giá trong ngày 14/12.

Thanh Phương (TTXVN)
Đức kỷ niệm 200 năm ngày sinh Karl Marx
Đức kỷ niệm 200 năm ngày sinh Karl Marx

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 5/5, tại thành phố Trier thuộc tiểu bang Rheinland-Pfalz, một trong những thành phố cổ kính nhất ở Tây Nam nước Đức nằm gần biên giới với Pháp và Luxembourg, đã diễn ra lễ khánh thành bức tượng đồng tạc hình nhà tư tưởng lỗi lạc Karl Marx. Đây là sự kiện nằm trong các hoạt động kỷ niệm 200 năm ngày sinh của nhà triết học vĩ đại này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN