Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, phát biểu tại cuộc họp báo, Cục trưởng Cục Y tế và vệ sinh thực phẩm Hong Kong Trần Triệu Thủy (Sofia Chan) cho biết từ ngày 21/4, các nhà hàng sẽ được phục vụ khách ăn tại chỗ đến 22h hằng ngày, số khách mỗi bàn tăng lên 4 người, người dân được tổ chức tiệc tại nhà hàng không quá 20 người tham dự.
Chính quyền Hong Kong cũng cho phép mở cửa trở lại các địa điểm thể thao trong nhà và ngoài trời, trung tâm thể dục, thẩm mỹ viện, các địa điểm giải trí công cộng, công viên giải trí, bảo tàng, triển lãm, rạp chiếu phim, các cơ sở tôn giáo..., nối lại các tour du lịch không quá 30 người. Lệnh cấm tụ tập trên 2 hộ gia đình được dỡ bỏ, số người tụ tập nơi công cộng được nâng từ 2 lên 4 người, người dân vẫn phải đeo khẩu trang khi tập thể dục. Tuy nhiên, quán bar, quán rượu, các bể bơi và bãi tắm vẫn tiếp tục đóng cửa.
Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), nêu rõ mỗi biện pháp nới lỏng đều có rủi ro. Mặc dù số ca mắc mới hằng ngày tại Hong Kong đang ở mức thấp, nhưng trên thực tế vẫn cao so với 4 làn sóng dịch bệnh trước đó. Bà cũng kêu gọi người dân tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội, giữ vệ sinh cá nhân và tiêm vaccine ngừa COVID-19 càng sớm càng tốt. Cũng theo bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, mọi quyết định về các biện pháp phòng chống dịch không chỉ liên quan đến lợi ích cộng đồng, sức khỏe cộng đồng… mà còn phải đáp ứng được yêu cầu của tất cả các bên liên quan.
Chính quyền Hong Kong dự đoán sau khi nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội cũng như kỳ nghỉ lễ Phục sinh từ ngày 15-18/4, nhiều khả năng số ca mắc mới sẽ tăng trở lại, do đó, chính quyền kêu gọi người dân tiếp tục tuân thủ các quy định phòng chống dịch.
Hong Kong ghi nhận 1.247 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 13/4.