Hong Kong mất khách du lịch vì biểu tình

Vốn là một trong những mũi nhọn kinh tế của Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), tuy nhiên thời gian gần đây ngành du lịch đang phải hứng chịu những tổn thất nặng nề do các cuộc biểu tình “Chiếm Trung tâm”, một phong trào biểu tình bị coi là bất hợp pháp đã kéo dài hơn một tuần qua.

 

Một con phố trung tâm ở Hong Kong vắng vẻ vì biểu tình. Ảnh: Hà Ngọc


Hội đồng Du lịch Hong Kong mới đây xác nhận Cục Du lịch quốc gia Trung Quốc đã ngừng cấp phép cho các tour du lịch theo nhóm từ Trung Quốc Đại lục sang Hong Kong vì lý do an ninh, trong bối cảnh các cuộc biểu tình căng thẳng tiếp diễn. Lệnh cấm này có thể khiến số lượng các tour du lịch thuộc diện này giảm một nửa trong năm nay, gây thiệt hại gần 13 triệu USD mỗi ngày cho 229 khách sạn của Hong Kong.


Hiện nay, các nước Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Italy, Đức, Australia và Singapore đều đã đưa ra những cảnh báo về việc đi lại ở Hong Kong, đồng thời hối thúc công dân của họ tránh xa các khu vực biểu tình.


Hiệp hội Điều hành tour du lịch nội địa Hong Kong cho biết có bằng chứng ngày càng rõ ràng rằng các cuộc biểu tình "Chiếm Trung tâm" đang gây ra thiệt hại kinh tế. Thống kê cho thấy du khách Trung Quốc Đại lục chiếm khoảng 2/3 tổng số du khách tới Hong Kong. Trước đây, Hong Kong đón khoảng 350 tour du lịch nhóm tới từ Trung Quốc mỗi ngày, với khoảng 35 du khách mỗi tour, song con số này hiện nay đã giảm đáng kể. Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Trung Quốc từ ngày 1 - 7/10 hàng năm thường là cao điểm của mùa du lịch Hong Kong, song năm nay số du khách tới đây trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ đã giảm 7% so với năm ngoái. Tổng số du khách nói chung cũng giảm dần do lo ngại các cuộc biểu tình và chính phủ một số nước khuyến cáo công dân của mình không nên đến Hong Kong.


Ngành du lịch là một trụ cột quan trọng của nền kinh tế Hong Kong, chiếm khoảng 4,7% tổng giá trị sản phẩm nội địa (GDP) và tạo ra khoảng 250.000 việc làm trong các lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ. Một số chuyên gia kinh tế cũng cho rằng các cuộc biểu tình có thể gây hại đến tăng trưởng kinh tế của Hong Kong, và những sự kiện chính trị gần đây có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi nhẹ mà kinh tế Hong Kong đạt được trong quý 3 vừa qua.


Tiến Trung (P/v TTXVN tại Hong Kong)

loading...
Loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản