Hồng Công xuất hiện trứng gà lòng đỏ “đóng băng”

Một người dân ở khu vực Tân Giới, Hồng Công, Trung Quốc mới đây đã mua phải một tá trứng gà kỳ lạ, vỏ có nhiều vết rạn, khi đập ra, lòng đỏ ở trong trạng thái đóng cứng và phát mùi khó chịu.

Trứng gà qua trữ lạnh, lòng đỏ đông cứng (trái. Ảnh: Internet.

Theo chủ nhiệm bộ môn khoa học thực phẩm và an toàn thức ăn, khoa khoa học ứng dụng, Học viện Giáo dục Chuyên nghiệp Hồng Công Phương Lệ Ảnh, thông thường trứng gà hấp thụ nhiệt từ ngoài vào trong, nên sẽ không có hiện tượng lòng đỏ cứng mà lòng trắng vẫn ở dạng dịch lỏng, có thể những quả trứng trên đã bị xử lý đông lạnh trước khi được đem bán ngoài thị trường.

Bằng thực nghiệm, cho trứng gà vào tủ đá giữ ở nhiệt độ 200C, sau 4 ngày mang ra rã đông, Chủ nhiệm Phương Lệ Ảnh thấy rằng những quả trứng này mang những đặc điểm giống với những quả trứng mà người dân ở Tân Giới đã mua phải.

Tờ Thái Dương của Hồng Công ngày 20/12 cho rằng sự xuất hiện của những quả trứng gà quái lạ trên có liên quan tới việc giữ trứng gà đợi bán giá cao của một số thương nhân coi thường pháp luật ở Trung Quốc.

Do trứng gà chỉ có thể bảo quản được ba tháng, trong khi đó gần đây giá trứng gà ở Trung Quốc liên tục tăng, nên có thể một số thương nhân đã sử dụng phương pháp đông lạnh để kéo dài tuổi thọ cho trứng gà, đợi giá cao mới tung ra thị trường.

Bác sĩ Lao Vĩnh Lạc, lãnh đạo chương trình Hành động vì sức khỏe nhân dân, cảnh báo khi vỏ trứng gà bị rạn, vi khuẩn Salmonella và các loại vi khuẩn khác rất dễ xâm nhập, khiến cho lòng trắng và lòng đỏ bị biến chất.

Người nào ăn phải loại trứng gà này nhẹ thì bị đau bụng, đi ngoài, nôn mửa, nặng có thể dẫn đến viêm nhiễm dạ dày, đường ruột và độc tố vi khuẩn sản sinh ra khó bị loại trừ dù trải qua quá trình đun nấu với nhiệt độ cao, vẫn có thể lưu lại trong lòng trắng và lòng đỏ.

Hà Ngọc

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản