Hơn 74 triệu người mất an ninh lương thực ở vùng Sừng châu Phi

Theo báo cáo công bố ngày 29/5 của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Cơ quan liên chính phủ về phát triển khu vực Đông Phi (IGAD), khoảng 74,9 triệu người ở khu vực Greater Horn (Sừng Lớn) của châu Phi đang ở trong tình trạng mất an ninh lương thực cao và cần được hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp.

Chú thích ảnh
Người dân phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn do hạn hán kéo dài tại Dolo Ado, biên giới Ethiopia-Somalia. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, hai tổ chức này cho biết, trong 74,9 triệu người kể trên, có 46,8 triệu người đến từ 7 trong 8 quốc gia thành viên IGAD. Đó là Djibouti, Kenya, Somalia, Nam Sudan, Tanzania, Sudan và Uganda. Phần còn lại là Burundi, Cộng hòa Trung Phi và Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo.

Báo cáo cho rằng sự gia tăng số người lâm vào cảnh mất an ninh lương thực trong khu vực từ mốc 58,1 triệu người ghi nhận trong tháng 2 năm nay là do lũ lụt. Mưa lớn từ cuối tháng 3 đến tháng 4 đã dẫn đến lũ lụt nghiêm trọng, đặc biệt là ở Kenya, Somalia, Burundi và Tanzania, gây thiệt hại về người và vật nuôi, khiến hàng trăm nghìn người phải di dời và tàn phá nhiều diện tích đất nông nghiệp cũng như các cơ sở hạ tầng quan trọng (các con đập, đường sá, cầu cống).

Phần lớn những người chịu cảnh mất an ninh lương thực đều ở CHDC Congo với 20,4 triệu người, tiếp theo là Sudan với 12,8 triệu và Nam Sudan với 4,6 triệu người.

FAO và IGAD cho biết mặc dù lượng mưa tăng đã giúp cải thiện hiệu suất nông nghiệp tại một số vùng, nhưng mức độ mất an ninh lương thực nghiêm trọng vẫn có thể xảy ra ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt.

Báo cáo đánh giá rằng tình hình dinh dưỡng trên toàn khu vực vẫn còn đáng lo ngại, phần lớn là do xung đột, di dời, mất an ninh lương thực, bệnh truyền nhiễm, chất lượng nước và điều kiện vệ sinh kém.

Ngoài cuộc khủng hoảng lương thực, khu vực Sừng Lớn của châu Phi cũng đang phải chật vật với nhiều đợt bùng phát dịch bệnh, bao gồm dịch tả, sốt rét, sởi, sốt xuất huyết, sốt vàng da và bại liệt, khi điều kiện ẩm ướt hơn bình thường ở hầu hết các khu vực làm tăng nguy cơ mắc các bệnh do nước bẩn và các mầm bệnh truyền nhiễm do lũ lụt. Riêng tại Sudan, tình hình dinh dưỡng đang xấu đi nhanh chóng, với việc các trường hợp suy dinh dưỡng cấp tính gia tăng đáng báo động, trong khi nhiều vùng phải đối mặt với nguy cơ nạn đói ngày càng lớn.

Theo dự báo mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí hậu của IGAD, vùng Sừng châu Phi sẽ có nhiều mưa hơn từ tháng 6 đến tháng 9 tới.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) công bố số liệu cho thấy khoảng 473 người đã thiệt mạng ở Ethiopia, Kenya, Somalia, Uganda, Burundi và Tanzania do lũ lụt từ tháng 3-4 năm nay và có tới hơn 1,6 triệu người trong khu vực bị ảnh hưởng do các đợt mưa lớn.

Trung Khánh (TTXVN)
Vai trò cơ sở hạ tầng nước đối với an ninh lương thực và năng lượng
Vai trò cơ sở hạ tầng nước đối với an ninh lương thực và năng lượng

Bộ Công trình và Nhà ở công cộng Indonesia (PUPR) cho biết sẽ nêu bật vai trò quan trọng của cơ sở hạ tầng nước trong việc duy trì an ninh lương thực và năng lượng tại Diễn đàn nước thế giới (WWF) lần thứ 10 diễn ra tại Bali từ ngày 18 - 25/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN