Hội nghị Rio+20 hướng tới nền kinh tế “xanh”

Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về phát triển bền vững (Rio+20) đã khai mạc ngày 20/6 (giờ địa phương) tại thành phố Rio de Janeiro của Braxin với sự tham dự của trên 100.000 đại biểu đến từ 193 quốc gia, trong đó có 63 tổng thống và thủ tướng. Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã tham dự hội nghị.


Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Rio+20. Ảnh: chinhphu.vn

Diễn ra từ ngày 20 đến 22/6, Hội nghị Rio+20 tập trung thảo luận những giải pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế “xanh” thông qua thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bảo vệ môi trường.


Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính vẫn đang đe dọa châu Âu và có nguy cơ khiến sự phục hồi kinh tế thế giới bị chệch hướng, lãnh đạo nhiều nước cho rằng, kinh tế “xanh” sẽ là một trong những giải pháp giúp thế giới vượt qua khủng hoảng.


Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Việt Nam phấn đấu sử dụng hiệu quả năng lượng

Tối 19/6, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã dự và có bài phát biểu tại phiên họp “Đánh giá năng lượng toàn cầu” do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức. Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển và đổi mới của Việt Nam là sự phấn đấu của nhiều ngành, địa phương, cộng đồng, trong đó ngành năng lượng có vai trò quan trọng. Ngành năng lượng Việt Nam sau 20 năm qua đã phát triển mạnh trong tất cả các khâu thăm dò, khai thác, sản xuất, truyền tải, phân phối và xuất nhập khẩu năng lượng. Thực tiễn của Việt Nam cho thấy, mục tiêu đáp ứng năng lượng cho tất cả có thể đạt được và đạt được một cách bền vững. Hiện nay, Việt Nam đang xây dựng chiến lược tăng trưởng xanh để phát triển kinh tế bền vững, sử dụng hiệu quả năng lượng và phát triển các loại hình năng lượng tái tạo mới. Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam là một trong những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam để tái cơ cấu nền kinh tế và phát triển bền vững. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ tin tưởng Việt Nam có thể đối phó với những thách thức mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh lương thực. Quá trình tái cấu trúc nền kinh tế của Việt Nam sẽ góp phần nâng cao tính hiệu quả và định hướng lại hỗ trợ của Nhà nước trong việc tiêu thụ, vận chuyển và sản xuất sạch, phát thải carbon thấp. Tăng trưởng xanh sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam giải quyết những thách thức về môi trường và xã hội mà Việt Nam đang phải đối mặt khi thực hiện mô hình tăng trưởng mới.

Theo chinhphu.vn

Phát biểu tại phiên họp toàn thể của Rio+20, Tổng thống nước chủ nhà Braxin, Dilma Rousseff cho rằng, thế giới cần có những hành động cấp thiết nhằm giảm nhẹ những thiệt hại về môi trường. Bà Rousseff nhấn mạnh, nếu không có những hành động thiết thực ngay từ bây giờ, thế giới sẽ phải trả giá rất đắt. Tổng thống Pháp Francois Holland nhấn mạnh, hiện có những ý kiến cho rằng nên tạm gác lại các vấn đề về môi trường và phát triển bền vững để tập trung giải quyết khủng hoảng tài chính và kinh tế, song theo ông, kinh tế “xanh” có thể là giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay.


Trong bài phát biểu của mình, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cảnh báo: “Các nỗ lực của chúng ta vẫn không theo kịp quy mô của những thách thức. Thiên nhiên không chờ đợi và cũng không thương lượng với loài người”. Người đứng đầu tổ chức quốc tế lớn nhất hành tinh kêu gọi: “Thế giới đang chờ xem tuyên bố có được chuyển thành hành động hay không… Đã đến lúc tất cả chúng ta phải tính đến một kế hoạch dài hạn và toàn cầu, bắt đầu từ đây, tại Rio, bởi vì thời gian không chờ đợi chúng ta”.


Tuy nhiên, so với Hội nghị thượng đỉnh Trái đất cũng diễn ra tại Rio de Janeiro 20 năm trước - sự kiện mở đường cho một hiệp ước toàn cầu về đa dạng sinh học và Nghị định thư Kyoto năm 1997 về khí thải gây hiệu ứng nhà kính - các nhà quan sát cho rằng, Hội nghị Rio+20 lần này chỉ là sự mở đầu của một tiến trình thiết lập mục tiêu mới cho phát triển toàn cầu. Họ lưu ý rằng, hội nghị năm 1992 thành công là nhờ kết quả của nhiều năm thương lượng, phối hợp giữa các tổ chức quốc tế và quốc gia.


Trước khi hội nghị chính thức bắt đầu, Braxin đã thuyết phục các đoàn đại biểu tham dự đồng ý với bản dự thảo tuyên bố chung. Tuy vậy, nhiều phái đoàn cũng như các nhà hoạt động môi trường cho rằng, văn bản này vẫn chưa có đủ sức mạnh. Bản dự thảo không đề ra được mục tiêu cụ thể cũng như chương trình hành động rõ ràng cho các nước. Phó Thủ tướng Anh, Nick Clegg bình luận: “Tôi lấy làm thất vọng là chúng ta đã không đi xa hơn”, trong khi Tổng thống Pháp, Francois Hollande mô tả bản dự thảo là “một bước đi”, nhưng là “một bước đi chưa đủ”.


Thu Hằng (tổng hợp)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản