Hội nghị quốc tế thông qua kết luận thúc đẩy tổng tuyển cử ở Libya

Hội nghị quốc tế về Libya lần thứ hai đã bế mạc ngày 23/6 tại Berlin với việc các bên tham gia ra tuyên bố kết thúc hội nghị gồm 58 điểm nhằm thúc đẩy hòa bình và trước mắt tiến hành các cuộc bầu cử ở Libya, dự kiến diễn ra vào ngày 24/12 tới.

Chú thích ảnh
 Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, hội nghị do Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres và Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đồng tổ chức, với sự tham dự của đại diện 17 nước và các tổ chức LHQ, Liên minh châu Âu (EU), Liên minh châu Phi (AU) và Liên đoàn Arab (AL).

Các bên tham dự hội nghị tái cam kết với các kết luận được đưa ra tại hội nghị quốc tế về Libya hồi tháng 1/2020, ghi nhận những cải thiện đáng kể về tình hình ở quốc gia Bắc Phi kể từ hội nghị lần thứ nhất, trong đó sự thù địch đã được ngăn chặn và lệnh ngừng bắn được thiết lập.

Các nước tham gia cũng nhận thấy cần phải nỗ lực hơn nữa để giải quyết nguyên nhân xung đột cơ bản, củng cố chủ quyền của Libya và khôi phục hòa bình, thịnh vượng cho tất cả người dân Libya. Trong đó cần nỗ lực để triển khai cuộc bầu cử quốc hội tại Libya theo đúng lộ trình Diễn đàn Đối thoại chính trị Libya, với kết quả phải được tất cả các bên chấp thuận.

Các nước cũng nhất trí kêu gọi tất cả các lực lượng nước ngoài và lính đánh thuê rút khỏi Libya ngay lập tức; tái khẳng định cam kết về một tiến trình chính trị do LHQ làm trung gian, Libya làm chủ, cũng như chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và đoàn kết dân tộc ở Libya. Các nước cũng tái khẳng định cam kết không can thiệp vào xung đột hoặc vào công việc nội bộ của Libya và kêu gọi tất cả các bên cùng thực hiện.

Các bên tham dự hội nghị cũng đánh giá cao vai trò quan trọng cả nỗ lực của các nước làng giềng Libya cũng như nhóm Bộ Tứ về Libya (gồm AU, AL, EU và LHQ) trong việc hỗ trợ tiến trình hòa bình Libya dưới sự bảo trợ của LHQ. Các nước cũng kêu gọi Quốc hội, Hội đồng tổng thống lâm thời, Chính phủ đoàn kết dân tộc lâm thời Libya nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy tái hòa hợp đất nước, giúp hướng tới tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống một cách tự do, công bằng và toàn diện vào ngày 24/12 tới.

Hội nghị quốc tế về Libya lần thứ hai diễn ra sau một hội nghị đầu năm 2020 ở Berlin nhằm đặt ra các đường lối chính trị, quân sự và kinh tế hướng tới chấm dứt một thập kỷ hỗn loạn và bạo lực kể từ khi cựu Tổng thống Libya Muammar Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Libya: Các lực lượng trung thành với Tướng Haftar đóng cửa biên giới với Algeria
Libya: Các lực lượng trung thành với Tướng Haftar đóng cửa biên giới với Algeria

Các lực lượng trung thành với Tướng Khalifa Haftar - chỉ huy quân đội miền Đông Libya ngày 20/6 thông báo đã đóng cửa biên giới với Algeria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN