Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim (giữa) họp báo kết thúc Hội nghị. Ảnh: Viên Luyến/PV TTXVN tại Malaysia
Phát biểu tại cuộc họp báo bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46, diễn ra tại Trung tâm hội nghị Kuala Lumpur ngày 27/5, Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Anwar Ibrahim cho biết các nhà lãnh đạo đã đạt được sự đồng thuận ủng hộ Timor Leste thực hiện mọi bước cần thiết để trở thành thành viên đầy đủ của khối.
Thủ tướng Timor Leste, ông Kay Rala Xanana Gusmao đến Kuala Lumpur tham dự Hội nghị Cấp cao lần này bày tỏ lạc quan về việc đảm bảo tư cách thành viên đầy đủ vào cuối năm nay.
Timor Leste nộp đơn xin gia nhập ASEAN vào năm 2011 và đã được cấp quy chế quan sát viên tại các cuộc họp cấp cao vào năm 2022.
Theo ông Anwar, để trở thành thành viên đầy đủ của ASEAN, Timor Leste phải đáp ứng được các thông số và trụ cột, bao gồm các khía cạnh chính trị, kinh tế và pháp lý, vốn là những điều kiện tiên quyết.
Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Timor Leste, Bendito dos Santos Freitas, cho biết việc gia nhập khối khu vực không chỉ vì lợi ích kinh tế, mà còn là để khuếch đại tiếng nói của quốc gia này trên trường khu vực và phù hợp với Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
ASEAN hiện có 10 thành viên là các nước Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.