Hội nghị ASEAN-EU sẽ thảo luận về Biển Đông

Ngày 22/7, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành cuộc họp Quan chức cấp cao ASEAN-EU (SOM ASEAN-EU) nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao hai khối diễn ra trong ngày 23/7 tại Brussels (Bỉ).

Các trưởng đoàn đại biểu SOM của ASEAN và EU đã trao đổi ý kiến về tình hình của hai khu vực, các vấn đề cùng quan tâm như cấu trúc khu vực đang định hình ở Đông Á, các thách thức an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, giảm thiểu thiên tai, đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải. Hai bên cũng kiến nghị các Bộ trưởng ngoại giao của hai khối trao đổi ý kiến về những vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm, nổi bật là vấn đề Biển Đông và vụ rơi máy bay MH17 tại miền Đông Ukraine.

Phóng viên TTXVN tại Bỉ dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao kiêm trưởng đoàn Việt Nam tham dự SOM ASEAN-EU, ông Phạm Quang Vinh, cho biết nội dung chính của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU sẽ là tuyên bố của đồng Chủ tịch Hội nghị ASEAN-EU lần thứ 20 về kết quả hội nghị. Dự kiến, 2 bên sẽ nêu bật những thành quả đã đạt được trong hợp tác ASEAN-EU, đặc biệt là việc thực hiện Tuyên bố, chương trình hành động giai đoạn 2013-2017, bao gồm hợp tác chính trị, an ninh, văn hóa, xã hội và các lĩnh vực khác; đồng thời xây dựng lộ trình hướng tới đưa quan hệ hai khối lên một tầm cao mới mang tính chiến lược.

Trong quá trình trao đổi để soạn thảo Tuyên bố này, các trưởng đoàn đại biểu tham dự SOM của hai phía cũng nhất trí kiến nghị bổ sung nội dung liên quan tình hình phức tạp tại Biển Đông, những quan ngại của các Bộ trưởng xung quanh vấn đề này; nhấn mạnh tầm quan trọng trong thực hiện luật pháp quốc tế, công ước quốc tế về luật biển, những nguyên tắc giải quyết tranh chấp, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực để làm phức tạp thêm tình hình; kêu gọi các bên liên quan thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Bên cạnh việc nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, các Bộ trưởng cũng sẽ phản bác lại những áp đặt đơn phương đòi hỏi chủ quyền gây phức tạp tình hình tại Biển Đông và nhấn mạnh nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU lần thứ 20 sẽ diễn ra ngày 23/7 tại thủ đô Brussels (Bỉ) với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Tổng Thư ký ASEAN và Bộ trưởng Ngoại giao 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU). Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu tham dự hội nghị. Đây là Hội nghị đầu tiên do Việt Nam và EU đồng chủ trì trong giai đoạn Việt Nam là điều phối viên quan hệ ASEAN-EU giai đoạn 2012-2015.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản