Hội nghị An ninh Munich: Trật tự quốc tế đang đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng

Theo Tân Hoa Xã, ngày 17/2, Hội nghị An ninh Munich (MSC) lần thứ 55 đã khép lại trong bối cảnh nhiều nước tham gia hội nghị chia sẻ quan điểm rằng trật tự quốc tế đang đối mặt nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Chú thích ảnh
 Chủ tịch MSC Wolfgang Ischinger phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch MSC Wolfgang Ischinger nhấn mạnh trong 3 ngày diễn ra diễn đàn an ninh này, nhiều đại biểu tham dự có chung quan điểm rằng trật tự quốc tế đang trong trạng thái "tồi tệ". Ông lưu ý rằng khi hội nghị MSC năm ngoái nhận định thế giới đang bên bờ vực xung đột lớn và dự báo một kỷ nguyên bất ổn mới, nhiều người vẫn còn hoài nghi. Tuy nhiên năm nay, khi báo cáo của MSC đề cập việc trật tự quốc tế bị phá vỡ, phần lớn các đại biểu chia sẻ quan điểm này.

Tại MSC lần thứ 55, hơn 500 đại biểu, trong đó có các lãnh đạo nhà nước và chính phủ cũng như các nhân vật có uy tín trong lĩnh vực chính trị và an ninh thế giới, đã thảo luận một loạt vấn đề an ninh toàn cầu, trong đó có sự cạnh tranh và hợp tác giữa các siêu cường, tương lai của Liên minh châu Âu (EU), cùng các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương đang bị suy yếu. 

MSC được tổ chức lần đầu tiên năm 1963 với mục tiêu ban đầu là diễn đàn phối hợp các chính sách quốc phòng của các nước phương Tây. Đến nay, hội nghị thường niên này đã trở thành một diễn đàn toàn cầu cho các vấn đề an ninh của thế giới, thúc đẩy tiến trình giải quyết các xung đột bằng con đường hòa bình dựa trên hợp tác và đối thoại quốc tế.

Ngọc Hà (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản