Hội đồng chuyển tiếp bổ nhiệm Thủ tướng lâm thời của Haiti

Ngày 28/5, Hội đồng chuyển tiếp của Haiti đã chỉ định cựu Thủ tướng Garry Conille quay trở lại cương vị này, trong bối cảnh quốc gia Caribe đang nỗ lực khôi phục sự ổn định và kiểm soát tình trạng bạo lực băng nhóm.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Haiti tuần tra trên đường phố thủ đô Port-au-Prince, ngày 2/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Caribe, một thành viên Hội đồng chuyển tiếp Haiti cho biết với 6 phiếu thuận và 1 phiếu chống, hội đồng này đã thông qua việc bổ nhiệm ông Conille giữ cương vị thủ tướng lâm thời, lãnh đạo chính phủ trong giai đoạn chuyển tiếp hiện nay. 

Ông Conille từng đảm nhận cương vị Thủ tướng Haiti chỉ 7 tháng trong giai đoạn 2011-2012. Ông từ chức vào tháng 2/2012 sau khi mất đi sự ủng hộ từ nội các và bất đồng với Tổng thống khi đó là ông Michel Martelly về các hợp đồng tái thiết sau thảm kịch động đất năm 2010 cũng như bất đồng về cuộc điều tra các chính trị gia có hai quốc tịch - điều bất hợp pháp tại Haiti.

Kể từ tháng 1/2023, ông Conille giữ chức Giám đốc khu vực của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Mỹ Latinh và Caribe. Ông cũng từng là điều phối viên thường trú của cơ quan Liên Hợp Quốc (LHQ) tại các quốc gia như Burundi và Jamaica…

Thủ tướng mới của Haiti có hơn hai thập kỷ kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực phát triển, chủ yếu là trong các tổ chức phi chính phủ quốc tế và LHQ. Bề dày kinh nghiệm của ông được coi là chìa khóa để Haiti có thể kêu gọi sự hỗ trợ của quốc tế khi nước này chuẩn bị triển khai một sứ mệnh an ninh do Kenya lãnh đạo và có sự hậu thuẫn của LHQ.   

Hội đồng chuyển tiếp nắm quyền lãnh đạo tại Haiti sau khi Thủ tướng Ariel Henry từ chức vào tháng 3 vừa qua. Ông Ariel Henry rời Haiti để tìm kiếm sự hỗ trợ cho sứ mệnh an ninh nói trên nhưng không thể trở về nước do tình hình bạo lực. Trong khi đó, Haiti không có tổng thống kể từ khi nhà lãnh đạo Jovenel Moise bị ám sát năm 2021.    

Hội đồng chuyển tiếp và người đứng đầu hội đồng này, ông Edgard Leblanc, hiện được giao nhiệm vụ tổ chức tổng tuyển cử trước ngày 7/2/2026 theo quy định trong Hiến pháp Haiti.

Mai Phương - Minh Tâm (TTXVN)
Bạo lực băng nhóm khiến nhiều cơ sở y tế ở Haiti phải đóng cửa
Bạo lực băng nhóm khiến nhiều cơ sở y tế ở Haiti phải đóng cửa

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, ngày 7/5, Bộ Y tế Công cộng và Dân số Haiti cho biết 34 cơ sở y tế trong khu vực công và tư của nước này đã phải đóng cửa do bạo lực băng nhóm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN