Hội đồng châu Âu thông qua các biện pháp dự phòng cho kịch bản Brexit 'không thỏa thuận'

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 19/3, Hội đồng châu Âu đã thông qua một loạt biện pháp tư pháp nhằm chuẩn bị cho kịch bản "không thỏa thuận" khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Chú thích ảnh
Cờ Anh (phía trên) và cờ EU (phía dưới) bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở London, Anh. Ảnh: THX/TTXVN

Mục đích của các biện pháp này là nhằm hạn chế những thiệt hại trầm trọng từ các xáo trộn do Brexit gây ra trong các lĩnh vực cụ thể. Các biện pháp cấp thiết liên quan tới những vấn đề đặc biệt nhạy cảm như quyền công dân đã được các quốc gia thành viên thông qua nhằm chuẩn bị cho kịch bản "không thỏa thuận".

Các biện pháp này còn bao gồm việc đảm bảo kết nối về đường hàng không, đường bộ và đường sắt trong một giai đoạn giới hạn, cũng như cho phép tiếp tục quyền đánh bắt cá của cả EU và Anh cho đến cuối năm 2019, việc bồi thường cho ngư dân và các nhà khai thác.

Các đề xuất khác được thông qua cũng bao gồm việc tiếp tục chương trình "Hòa bình" trên đảo Ireland cho đến cuối năm 2020, song song với việc bảo vệ quyền của các cá nhân tham gia chương trình đào tạo Erasmus + và một số quyền lợi về an sinh xã hội cho những người đã được hưởng quy chế tự do đi lại trước thời điểm Brexit.

Nhiều biện pháp kỹ thuật liên quan tới việc kiểm tra tàu thuyền và kết nối tuyến hành lang giao thông trên Biển Bắc - Địa Trung Hải cũng đã được thông qua.

Trên nguyên tắc, những biện pháp trên chỉ mang tính chất tạm thời, bị giới hạn về phạm vi và sẽ được EU đơn phương áp dụng. Các biện pháp dự phòng sẽ không thể triệt tiêu hết các tác động chung của kịch bản "không thỏa thuận" hay ngăn ngừa hoàn toàn sự xáo trộn, không thể bao gồm toàn bộ lợi ích của một thành viên EU, hay các điều khoản có lợi của giai đoạn chuyển tiếp như được quy định trong thỏa thuận Brexit.

Kim Chung (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản