Hội đồng Bảo an thảo luận ngăn ngừa xung đột

Ngày 21/8, tại trụ sở chính của Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã tổ chức phiên thảo luận mở về ngăn ngừa xung đột, dưới sự chủ trì của Anh, nước hiện là Chủ tịch luân phiên HĐBA trong tháng này.

Đại diện gần 60 quốc gia thành viên LHQ, trong đó có Việt Nam, đã tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon và Cao ủy LHQ về Nhân quyền Navi Pillay đã trình bày báo cáo trước HĐBA.

Toàn cảnh phiên họp của Hội đồng bảo an LHQ. Ảnh: AFP-TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, phát biểu tại phiên thảo luận, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cho rằng các cuộc khủng hoảng và xung đột hiện nay trên thế giới, dù ở Dải Gaza của Palestine, hay ở Syria, Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và Ukraine,... đều đã thay đổi rất nhiều về tính chất so với những cuộc xung đột trước đây, làm tăng thêm tính phức tạp và gây khó khăn hơn nhiều trong việc tìm biện pháp ngăn ngừa và chấm dứt xung đột.

Ông nhận định, trước thực tế ấy, nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này là cần có sự thống nhất lập trường, quan điểm sớm nhất có thể trong HĐBA – cơ quan có trách nhiệm cao nhất trong việc bảo vệ hòa bình và an ninh trên toàn thế giới, để từ đó thông qua biện pháp và hành động chung nhằm ngăn ngừa và giải quyết xung đột.

Phát biểu tại phiên họp, ông Đỗ Hùng Việt, Tham tán Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, đã hoan nghênh sáng kiến của Anh tổ chức phiên thảo luận về chủ đề ngăn ngừa xung đột, nhất là trong bối cảnh thế giới đang phải chứng kiến nhiều cuộc xung đột và căng thẳng mới trong thời gian gần đây.

Đại diện nước ta khẳng định để góp phần ngăn ngừa xung đột, cộng đồng quốc tế cần đấu tranh gạt bỏ chính sách cường quyền, tư duy coi trọng sử dụng vũ lực và áp đặt trong quan hệ quốc tế, đồng thời cần nỗ lực để phát huy các cơ sở quan trọng cho việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia, đặc biệt là tôn trọng luật pháp quốc tế cùng các nguyên tắc cơ bản như giải quyết bằng biện pháp hòa bình mọi cuộc tranh chấp quốc tế trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Đại diện Việt Nam cho rằng các nước cần thúc đẩy đối thoại, tăng cường vai trò và đóng góp của các cơ chế, tổ chức quốc tế và khu vực nhằm hỗ trợ giải quyết nguyên nhân sâu xa của xung đột. Việt Nam cho rằng trong lĩnh vực này LHQ đã và đang đóng vai trò quan trọng thông qua vai trò của Tổng Thư ký LHQ, các Đặc phái viên, các nỗ lực trung gian, hòa giải, xây dựng hòa bình…

Do đó, kinh nghiệm và chuyên môn của LHQ có thể được xem xét áp dụng phù hợp tại các khu vực trên thế giới; đồng thời LHQ có thể đóng góp nhiều hơn nữa trong việc thúc đẩy hợp tác, đối thoại hòa bình, tăng cường lòng tin chiến lược trong cộng đồng quốc tế.

Kết thúc phiên thảo luận, HĐBA đã đồng thuận thông qua Nghị quyết về ngăn ngừa xung đột, khẳng định quyết tâm sử dụng các nguồn lực của LHQ và các bên liên quan nhằm triển khai chiến lược toàn diện, sớm hành động phòng ngừa hiệu quả các cuộc xung đột tiềm tàng trên thế giới.


TTXVN/Tin tức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản