Hội báo Nhân đạo - ngày hội của những người cộng sản và cánh tả

Nằm cách trung tâm Paris khoảng 30 km về phía Bắc, công viên La Courneuve rộng 140 ha, nơi diễn ra Hội báo Nhân đạo năm 2013, là công viên lớn nhất vùng thủ đô Ile-de-France. Các trục đường dẫn về đây vốn rộng thênh thênh vào ngày thường, nhưng tất cả đều tắc nghẽn với những dòng xe nối đuôi nhau xếp hàng dài trong buổi chiều thứ sáu ngày 13/9, thời điểm khai mạc Hội báo Nhân đạo.

Phía trước gian trưng bày của ĐCS Pháp và Mặt trận Cánh tả.


Cơn gió lạnh mùa thu đi kèm với những đợt mưa lúc to lúc nhỏ suốt cả ngày khiến những người không có việc cần kíp đều ngại không muốn ra đường. Vậy mà, dòng xe vẫn đổ dồn về khu vực Seine-Saint-Denis.

Xe ôtô của chúng tôi chạy sau hai chiếc xe buýt to chở miễn phí khách tham quan từ các bến tàu điện ngầm gần nhất tới Hội báo nhích từng mét một dưới phố. Trên vỉa hè rất đông người đi bộ thành từng tốp, lỉnh kỉnh với các loại hành lý, phụ kiện và cả lều di động, những thứ cần thiết cho các buổi cắm trại và dã ngoại cuối tuần nhằm tận hưởng các hoạt động văn hóa, giải trí trong khuôn khổ Hội báo Nhân đạo.

Chương trình biểu diễn ca nhạc của Chi hội tỉnh Nanterre Đảng cộng sản Pháp.Tôn vinh những tư tưởng mang tầm thời đại của Jean Jaures

Năm nay, Hội những người bạn của báo Nhân đạo cũng kỷ niệm 100 năm ngày mất của Jean Jaures, người sáng lập và điều hành tờ báo, nhà hoạt động chính trị và xã hội nổi tiếng của Đảng Xã hội Pháp trong những năm đầu thế kỷ XX. Trong ba ngày của Hội báo, Jean Jaures được nhắc đến và tôn vinh bởi những tư tưởng về xã hội, dân chủ, giáo dục vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày hôm nay. Hơn một thế kỷ đã trôi qua, trải bao thăng trầm của lịch sử, tờ "Nhân đạo" mà chỉ riêng tên gọi đã nói lên đầy đủ tôn chỉ và mục tiêu phấn đấu của mình, vẫn luôn trung thành với những tư tưởng của người sáng lập, thực sự là diễn đàn đấu tranh chống lại sự phân hóa giàu nghèo, sự phân biệt chủng tộc, vì quyền lợi của những người lao động và tiến bộ xã hội ở nước Pháp và trên toàn thế giới. Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta, trong thời gian hoạt động tại Pháp dưới tên gọi Nguyễn Ái Quốc cũng có mối quan hệ gần gũi và tham gia viết nhiều bài cho tờ Nhân Đạo.

Sau rất nhiều nỗ lực để tìm ra được một chỗ đỗ trong bãi xe rất rộng, chúng tôi tiến về khu trưng bày các gian hàng. Ngay lập tức, chúng tôi bị choáng ngợp bởi một không khí lễ hội tưng bừng với âm thanh rộn rã phát từ các gian hàng hai bên đường, cách trang hoàng mang bản sắc văn hóa nhiều vùng miền khác nhau của nước Pháp và nhiều nước trên thế giới. Đủ mọi màu da, ngôn ngữ, đủ mọi tiếng nhạc lẫn tiếng cười.

Đối với người Việt Nam, những con đường trong công viên La Courneuve trở nên gần gũi đến lạ. Các tuyến phố trong ngày hội của Đảng Cộng sản Pháp được đặt tên theo những lãnh tụ vô sản hoặc những nhà lãnh đạo các đảng cánh tả nổi tiếng thế giới.

Đại lộ Karl Marx, Salvador Allende, Che Guevara hay Jean Jaurès - một trong những nhà hoạt động lớn của đảng Xã hội Pháp. Nằm ở trung tâm là Hội trường "Agora de l’Humanité", trái tim của Hội báo. Nơi đây luôn đông nghịt người, ngày cũng như đêm với muôn vàn âm thanh và màu sắc. Đây là nơi diễn các buổi trao đổi, tranh luận được các chính khách, học giả hoặc các nhân vật nổi tiếng dẫn dắt; đề cập đến các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội đang đặt ra cho xã hội Pháp như cải cách giáo dục, thuế, chế độ hưu trí, việc làm cho lớp trẻ…, hay những thách thức toàn cầu như chống chiến tranh và can thiệp quân sự vào Syria, bảo vệ quyền lợi người lao động, bảo vệ môi trường, hòa bình và chống phân biệt chủng tộc.

Gần đó, "Làng Thế giới" là nơi đón tiếp các đoàn quốc tế đến từ các Đảng cộng sản, Đảng cánh tả, các tổ chức phi chính phủ, là bức tranh thu nhỏ phản ánh sự đa dạng trong phong trào và tổ chức chính trị tại nhiều nước. Phía trước mỗi gian hàng, không chỉ có biển hiệu của các tổ chức hay tên các tờ báo, mà chúng tôi còn thấy nhiều khẩu hiệu lớn: "Chủ nghĩa xã hội là lựa chọn duy nhất thay thế chủ nghĩa tư bản đang khủng hoảng", "Đả đảo sự thống trị của các siêu cường", "Chúng tôi cần các cải cách triệt để ", "Tham vọng của chúng tôi là chấm dứt phân hóa giàu-nghèo".

Nếu nhiều gian hàng khá yên tĩnh với một không gian quán bar để mọi người trò chuyện, trao đổi, thì cũng không ít không gian sôi động thu hút giới trẻ với các điệu nhảy tập thể, biểu diễn ca nhạc, nhất là của các đại diện đến từ Mỹ Latinh như Venezuela, Bolivia, Chile. Khi đi ngang qua gian của người Palestine, chúng tôi thấy khoảng hơn chục thanh niên tay giơ cao, hát vang những giai điệu trầm hùng của bài Quốc tế ca.

Càng về tối, không khí càng sôi động khi "Sân khấu lớn" (Grande Scène) lên đèn và bắt đầu thử các âmpli cỡ đại. Bầu không khí vốn được tích điện như muốn vỡ tung. Thanh niên đi từng tốp như trảy hội, theo một hướng duy nhất, tiến về phía Sân khấu lớn, nơi các nghệ sĩ nổi tiếng của Pháp và quốc tế sẽ trình diễn không chỉ các bài ca về tình yêu, mà còn cả các bài ca mà chủ đề đã vượt biên giới các quốc gia là chống chiến tranh, đòi hòa bình.

Việt Nam trong trái tim bạn bè

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng phát biểu tại lễ khai trương.


Gian hàng Việt Nam do báo Nhân dân chủ trì tọa lạc trên một khuôn viên rộng ở ngay cửa Bourget nhìn thẳng ra Đại lộ Che Guevara. Với sự chuẩn bị chu đáo của Văn phòng đại diện báo Nhân dân, của Hội người Việt Nam tại Pháp và nhiều cơ quan đại diện Việt Nam, không gian nhỏ này trở nên ấm cúng đến lạ trong một buổi chiều mưa thu Paris.

Tác giả với những người bạn Pháp trong gian hàng báo Nhân Dân.


Và đông đảo khách tham quan đã đến đây nhờ nhà hàng do Hội người Việt Nam tại Pháp với các món ăn truyền thống, các các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống được trưng bày ở vị trí trung tâm và triển lãm ảnh "40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp", tái hiện những sự kiện quan trọng giữa hai nước từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973 đến nay.

“Chúng tôi đã rất cố gắng chuẩn bị từ nhiều tuần nay để gian hàng của báo Nhân Dân mang phong cách nghiêm túc, vui tươi, gây ấn tượng đẹp với bạn bè quốc tế, thể hiện sự hiếu khách và tinh thần lạc quan của Việt Nam”, anh Lê Khải Hoàn, trưởng Văn phòng đại diện báo Nhân Dân tại Pháp nói.

Đồng chí Tô Vương, Ủy viên Ban biên tập báo Nhân Dân phát biểu tại lễ khai trương.


Phát biểu khai mạc gian trưng bày báo Nhân dân tại Hội báo, biên tập báo Nhân dân, khẳng định sự phát triển không ngừng của tình hữu nghị quốc tế giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Pháp, giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Pháp. Ông cũng nhắc lại sự ủng hộ hết lòng của các bạn bè Pháp, đặc biệt là của Đảng Cộng sản Pháp trong việc tập hợp các lực lượng tiến bộ tại Pháp và trên thế giới trong tiến trình đàm phán ký kết Hiệp định Paris từ 1968-1973 và phản đối cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam của đế quốc Mỹ.

Khách quốc tế mua hàng lưu niệm tại gian hàng Việt Nam.


Về phần mình, bà Lydia Samarbakhsh, Trưởng ban đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Pháp đã nêu bật sự gắn bó lâu năm giữa những người cộng sản và nhân dân hai nước kể từ khi lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc tham dự Đại hội Tours năm 1920. Theo bà, các mối quan hệ giữa hai đảng luôn được thể hiện một cách "thường trực, sống động và độc đáo", sự có mặt của Việt Nam tại Hội báo này "là một trong những biểu hiện của mối quan hệ sống động đó".

Cũng trong không gian Việt Nam tại Hội báo Nhân đạo, chúng tôi cũng đã gặp gỡ rất nhiều gương mặt những Việt kiều yêu nước như bà Thérèse Nguyễn Văn Ký, cựu Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp, ông Ngô Kim Hùng, Tổng thư ký Hội người Việt Nam tại Pháp, bà Hélène Luc, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Pháp…, những người đã đấu tranh bền bỉ đòi hòa bình cho Việt Nam. Chúng tôi cũng gặp gỡ nhiều gương mặt mới, những người bạn mới, đang triển khai những dự án xây trường học, xóa đói giảm nghèo, xây dựng hạ tầng nông thôn cho một số vùng chậm phát triển của Việt Nam. Tất cả đều bày tỏ tình yêu mạnh mẽ dành cho Việt Nam, một đất nước tươi đẹp với những con người nhân hậu.

Ba ngày Hội báo là khoảng thời gian không dài, nhưng chuyển tải nhiều thông điệp lớn. Với chúng tôi, đây thực sự là một cuộc tập hợp và biểu dương lực lượng của các Đảng cộng sản, các tổ chức và phong trào cánh tả trên toàn thế giới, một trường học nhằm bồi đắp lý tưởng cộng sản cho lớp trẻ, một dịp để gặp gỡ, bày tỏ tình cảm và chia sẻ những giá trị cuộc sống giữa những người cùng chung niềm tin và là một dịp để vui chơi giải trí cho tất cả mọi người. Một điểm hẹn tuyệt vời cho những ai phấn đấu và cùng vun đắp vì những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống.Tin, ảnh: Phạm Bích Hà
(Pv TTXVN tại Paris)Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản