Học thuyết quân sự mới của Nga liệt Mỹ, NATO là kẻ thù chủ yếu

Thế đối đầu giữa Nga và phương Tây suốt từ hậu Chiến tranh lạnh đến nay buộc ông Putin tin rằng cấu trúc an ninh châu Âu - Đại Tây Dương đã bị đứt gãy đến mức khó có thể khôi phục được.

Trong Học thuyết quân sự mới dự kiến được công bố vào tháng 12 tới, Nga sẽ xem Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Mỹ là những mục tiêu chính, với ngôn ngữ thể hiện rõ ràng hơn. Học thuyết hiện nay mới chỉ liệt việc mở rông NATO, triển khai quân đôi nước ngoài tại quốc gia láng giềng của Nga, bất ổn tại một số nước và việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa là “những mối nguy hiểm quân sự từ bên ngoài”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại CLB Valdai hôm 25/10. Ảnh: Reuters


Một số nhân vật giấu tên tham gia vào tiến trình soạn thảo cho biết, NATO và Mỹ sẽ được ghi công khai là “những mối đe dọa” hoặc là “kẻ thù” trong học thuyết mới. Giới ngoại giao và phân tích chiến lược của Nga cũng nói rằng, Moskva muốn thể hiện tham vọng xây dựng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) trở thành một cấu trúc an ninh mang đầy đủ ý nghĩa hơn trong tài liệu này.

Trong quá trình soạn thảo, phía Nga lúc đầu cũng định đưa vào nội dung liên quan đến Hiệp định “Helsinki II” - một ý tưởng mà Nga, Mỹ và châu Âu sẽ cùng hợp tác để tạo ra một khung an ninh mới, giám sát và điều chỉnh quan hệ an ninh giữa các bên, tương tự như Hiệp định Helsinki 1975. Đề xuất này đã được gửi lên ông Putin, nhưng “người Nga đã mất hết niềm tin rằng một cơ chế như vậy có thể vận hành hiệu quả, vì thế ông Putin đã loại bỏ nó trong bài phát biểu mới đây”, Fyodor Lukyanov, Chủ tịch Hội đồng Chính sách đối ngoại và Quốc phòng có trụ sở ở Moskva, bình luận.

Phát biểu tại Hội nghị “Câu lạc bộ Valdai” cuối tháng trước, ông Putin đã cáo buộc Mỹ là tác nhân phá vỡ mọi cấu trúc an ninh hiện có, đe dọa và gây mất ổn định an ninh toàn cầu. Người đứng đầu nước Nga không ảo tưởng rằng mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn trong thời gian tới. Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ nhiều khả năng sẽ là một nhân vật “diều hâu” hơn nhiều so với ông Obama.


Hoài Thanh (Theo FT)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản