Hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine sẽ được thực hiện từ 3 cảng

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, thành viên của phái đoàn đàm phán Ukraine - ông Rustem Umerov ngày 20/7 cho biết hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine sẽ được thực hiện từ 3 cảng Odessa, Yuzhny và Chernomorsk.

Chú thích ảnh
Thu hoạch lúa mì trên cánh đồng ở Izmail, vùng Odessa, Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Umerov cũng bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, số lượng các cảng xuất khẩu ngũ cốc sẽ được nâng lên. Theo quan chức Ukraine, một nhóm giám sát dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc (LHQ) tại Istanbul sẽ theo dõi công tác tuân thủ các quy tắc an ninh.

Ngày 19/7, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba tuyên bố những cuộc đàm phán về xuất khẩu ngũ cốc đang ở giai đoạn cuối và Kiev tin tưởng vào khả năng sẽ đạt được thỏa thuận.

Đàm phán về thiết lập hành lang xuất khẩu ngũ cốc được tổ chức tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 13/7 có sự tham dự của các phái đoàn từ Liên bang Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và đại diện LHQ. Sau cuộc họp, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres thông báo đã đạt được bước tiến quan trọng liên quan đến việc đảm bảo xuất khẩu lương thực một cách an toàn và đáng tin cậy từ Ukraine qua Biển Đen. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Trung tướng Igor Konashenkov hôm 15/7 xác nhận rằng các bên tham gia đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ cơ bản đều ủng hộ những đề xuất của Moskva và trong thời gian tới sẽ hoàn thành văn kiện cuối cùng mang tên “Sáng kiến Biển Đen”.

Quang Vinh (TTXVN)
Tổng thống Putin kêu gọi phương Tây dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu ngũ cốc Nga
Tổng thống Putin kêu gọi phương Tây dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu ngũ cốc Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/7 khẳng định phương Tây cần dỡ bỏ những hạn chế đối với xuất khẩu ngũ cốc của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN