Hoàng gia Anh vinh danh những 'chiến binh' trong cuộc chiến chống COVID-19 

Ngày 9/10, Hoàng gia Anh đã công bố danh sách tôn vinh những gương mặt có những thành tích nổi bật trong vòng một năm qua tại "Xứ sở Sương mù".

Đây vốn là một sự kiện thường niên, được thực hiện nhân dịp sinh nhật Nữ hoàng Anh. Tuy nhiên, danh sách này đã bị hoãn công bố từ tháng 6 vừa qua để bổ sung thêm các nhân viên y tế tuyến đầu và những cá nhân đã góp công lớn trong nỗ lực phòng chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Anh.

Chú thích ảnh
Cầu thủ Marcus Rashford. Ảnh: EPA

Gần 3/4 số những người được Hoàng gia Anh vinh danh năm nay là những người đã tự nguyện chung sức cùng cộng đồng địa phương trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, trong số này có cầu thủ Marcus Rashford. 

Tuyển thủ của đội tuyển quốc gia Anh, đồng thời là một gương mặt chủ chốt của câu lạc bộ Manchester United (Anh), đã được Nữ hoàng Anh Elizabeth II phong danh hiệu Thành viên của Đế chế Anh (MBE), tôn vinh hoạt động từ thiện của anh trong việc chăm sóc những trẻ em dễ bị tổn thương, cùng những sự trợ giúp cho hàng trăm y bác sĩ đang dốc sức trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Cầu thủ 22 tuổi này đã thuyết phục Chính phủ Anh thay đổi chính sách về bữa ăn miễn phí tại các trường học, qua đó đảm bảo rằng những trẻ em trong hoàn cảnh khó khăn vẫn nhận được suất ăn trong suốt những tháng Hè. Bên cạnh đó, cầu thủ này cũng thành lập một đội đặc nhiệm đảm bảo nguồn cung lương thực cho trẻ em.

Ngoài Rashford, trong số các ngôi sao được phong danh hiệu MBE còn có chuyên gia thể hình Joe Wicks - người đã tổ chức các buổi tập thể dục trực tuyến hằng ngày thu hút hàng triệu người xem trên toàn cầu. Trong khi đó, rapper Lady Leshurr được trao Huân chương Đế chế Anh sau khi phát hành một bài hát liên quan đến đại dịch COVID-19, trong đó nhắc nhở mọi người thường xuyên rửa tay sạch sẽ.

Danh sách vinh danh cũng bao gồm cụ ông Dabirul Islam Choudhury - 100 tuổi - với thành tích quyên góp 420.000 bảng Anh (tương đương 545.000 USD) để cứu trợ những người bị ảnh hưởng đại dịch COVID-19 trong tháng lễ Ramadan. Một số chuyên gia làm việc trong lĩnh vực khoa học, sức khỏe và dược phẩm cũng đã được ghi nhận về những nỗ lực của họ, trong đó bao gồm Giám đốc điều hành (CEO) của công ty dược phẩm GlaxoSmithKline - bà Emma Walmsley.

Thủ tướng Anh Boris Johnson nhấn mạnh: "Những người nhận danh hiệu năm nay là một minh chứng cho thấy quốc gia chúng ta là một đất nước giàu lòng nhân ái, quan tâm lẫn nhau và quyết liệt khi đối mặt đại dịch toàn cầu. Sự làm việc chăm chỉ và nỗ lực cống hiến của những anh hùng địa phương - mà đa số là những người hùng vô danh - đã hỗ trợ chúng tôi vượt khủng hoảng. Tôi xin được chúc mừng họ!".

Hiện nước Anh đã ghi nhận hơn 42.000 trường hợp tử vong trong tổng số 575.679 bệnh nhân COVID-19 (tính đến ngày 10/10, giờ Việt Nam) - cao nhất tại châu Âu, và những mối lo ngại vẫn đang hiện hữu khi số trường hợp nhiễm bệnh ngày một tăng cao.

Thanh Phương (TTXVN)
Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần
Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, kết quả cuộc khảo sát của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) nhân ngày sức khỏe tâm thần thế giới (10/10) cho thấy một nửa số người được hỏi (51%) cho rằng đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của họ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN