Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, kết quả cuộc khảo sát của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) nhân ngày sức khỏe tâm thần thế giới (10/10) cho thấy một nửa số người được hỏi (51%) cho rằng đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của họ.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Manila, Philippines ngày 19/9/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong báo cáo mới "Nhu cầu lớn nhất là được lắng nghe: Tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần và hỗ trợ tâm lý xã hội trong COVID-19", Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế chứng minh rằng đại dịch đang làm tăng thêm mức độ căng thẳng bất thường và đau khổ đối với các cộng đồng trên toàn thế giới. Sự bùng phát dịch bệnh đang làm trầm trọng thêm các tình trạng sức khỏe tâm thần hiện có, gây ra những tình trạng mới và khiến việc tiếp cận các dịch vụ sức khỏe tâm thần càng trở nên khan hiếm hơn.

Tổng giám đốc ICRC, ông Robert Mardini nhấn mạnh: "Cuộc khủng hoảng sức khỏe COVID-19 đã làm trầm trọng thêm tình trạng đau khổ tâm lý của hàng triệu người đang phải sống qua các cuộc xung đột và thảm họa. Các biện pháp hạn chế đóng cửa, mất tương tác xã hội và áp lực kinh tế đều đang ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc của mọi người. Sức khỏe tinh thần cũng quan trọng như sức khỏe thể chất, nhất là trong các tình huống khủng hoảng thì nhu cầu sức khỏe tâm thần đặc biệt quan trọng".

Báo cáo cũng nêu rõ những nhu cầu cấp bách về sức khỏe tâm thần của những người đang ở tuyến đầu của đại dịch, từ nhân viên y tế, tình nguyện viên, nhân viên cộng đồng, nhân viên xã hội, người thu gom xác, lãnh đạo cộng đồng và nhiều người khác. Gần 3/4 người trả lời khảo sát ICRC (73%) nói rằng nhân viên y tế tuyến đầu và những người trả lời đầu tiên có nhu cầu được hỗ trợ sức khỏe tâm thần nhiều hơn người bình thường. Họ thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với COVID-19, làm việc nhiều giờ và luôn phải chịu những sự kiện căng thẳng và kỳ thị khi hỗ trợ các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Họ cần được hỗ trợ và chăm sóc để đảm bảo họ có thể tiếp tục quan tâm thích hợp đến những người khác.

Các khuyến nghị cho các bang, các nhà hoạch định chính sách, những người ủng hộ và thực hành hỗ trợ sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội bao gồm: Đảm bảo tiếp cận sớm và bền vững với các dịch vụ hỗ trợ sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội cho những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch; Tích hợp sức khỏe tâm thần và hỗ trợ tâm lý xã hội trong tất cả các phản ứng giải quyết các nhu cầu phát sinh do đại dịch; Ưu tiên bảo vệ sức khỏe tâm thần và phúc lợi của nhân viên và tình nguyện viên đáp ứng các nhu cầu nhân đạo trong đại dịch.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 đang tạo ra một cơ hội lịch sử để biến các cam kết thành hành động. Nếu không làm như vậy sẽ kéo dài cuộc khủng hoảng cả về kinh tế, xã hội và sức khỏe, ông Mardini nói thêm.

Tố Uyên (TTXVN)
Liên minh CoVIg Plasma thử nghiệm điều trị bệnh nhân COVID-19 bằng huyết tương
Liên minh CoVIg Plasma thử nghiệm điều trị bệnh nhân COVID-19 bằng huyết tương

Liên minh CoVIg Plasma - gồm các nhà sản xuất dược phẩm do công ty dược phẩm Takeda của Nhật Bản dẫn đầu - đã lần đầu tiên thử nghiệm lâm sàng điều trị bằng huyết tương cho bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN