Hoãn phiên tòa xem xét dẫn độ người sáng lập trang mạng WikiLeaks sang Mỹ

Phiên tòa tại Anh để quyết định về việc dẫn độ người sáng lập trang mạng WikiLeaks, Julian Assange, sang Mỹ đã phải hoãn lại ngày 10/9 sau khi một trong các luật sư đại diện cho phía Mỹ có các triệu chứng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, ông Julian Assange. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thẩm phán Vanessa Baraitser đã thông báo hoãn phiên tòa đến ngày 21/9 tới. Luật sư bị nghi mắc  bệnh COVID-19 đã lập tức được xét nghiệm virus SARS-CoV-2, kết quả sẽ được thông báo vào ngày 11/9.

Trước đó, phiên tòa xem xét việc dẫn độ ông Assange sang Mỹ đã diễn ra trong một tuần hồi tháng 2, nhưng sau đó phải hoãn lại vì dịch COVID-19 và lẽ ra được mở vào tháng 5 nhưng tiếp tục phải hoãn vì dịch kéo dài.

Các luật sư của ông Assange cho rằng ông phải được bảo lãnh tại ngoại vì bản thân ông phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm khá cao vì ông có vấn đề về tim và đang viêm đường hô hấp. Tuy nhiên, thẩm phán cho rằng cần tiếp tục giam giữ ông Assange do lo ngại ông này có thể trốn chạy. Ông Assange từng vi phạm điều kiện bảo lãnh tại ngoại và đã trốn vào Đại sứ quán Ecuador năm 2012 để tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển, nơi ông bị truy nã vì các cáo buộc xâm hại tình dục. Các cáo buộc này sau đó đã bị bác bỏ.

Ông Assange, người Australia, hiện đang bị giam giữ trong một nhà tù được canh gác nghiêm ngặt tại Anh. Washington đã yêu cầu dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử. Theo luật về tình báo của Mỹ, ông Assange đối mặt các cáo buộc tiết lộ một loạt thông tin "tuyệt mật" về các chiến dịch quân sự của Mỹ tại Afghanistan và Iraq. Washington cho rằng ông Assange đã giúp chuyên gia phân tích tình báo Chelsea Manning lấy trộm các tài liệu trên và công bố ra khắp thế giới năm 2010. Hiện ông Assange phải đối mặt với 18 cáo buộc hình sự tại Mỹ, tổng cộng mức án phạt có thể lên tới 175 năm tù. Ngày 24/6 vừa qua, Bộ Tư pháp Mỹ đã củng cố vụ kiện khi đưa thêm bằng chứng vào bản cáo trạng, theo đó chứng minh ông Assange đã tuyển dụng tin tặc và âm mưu xâm nhập hệ thống máy tính của Chính phủ Mỹ. Mỹ cũng cáo buộc ông Assange đã xâm nhập trái phép hệ thống máy tính của chính phủ một nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Bích Liên (TTXVN)
Tòa án Anh nối lại phiên xử về dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks sang Mỹ
Tòa án Anh nối lại phiên xử về dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks sang Mỹ

Ngày 7/9, Tòa án Hình sự Trung ương của Anh ở thủ đô London nối lại phiên xử để quyết định về việc dẫn độ người sáng lập trang mạng WikiLeaks, Julian Assange, sang Mỹ để đối diện với cáo buộc tiết lộ bí mật nhà nước liên quan các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN