Hình ảnh tại tòa của các nghi phạm tấn công khủng bố Moskva

Bốn nghi phạm người Tajikistan bị bắt sau vụ tấn công khủng bố vào tổ hợp biểu diễn và thương mại tại Moskva vào tối 22/3 đã bị đưa ra hầu toà trong bối cảnh an ninh được thắt chặt.

Theo hãng tin RT, một tòa án ở Moskva cuối ngày 24/3 đã nghe các công tố viên công bố các tội danh trước khi tiến hành xét xử một nhóm nghi phạm bị giam giữ sau vụ tấn công tổ hợp biểu diễn và thương mại Crocus City Hall, khiến 137 người thiệt mạng.

Các nghi phạm đều là công dân Tajikistan và trình diện riêng trước tòa. Cho đến nay, Tòa án quận Basmanny (Moskva) đã buộc tội khủng bố đối với Dalerdzhon Mirzoyev (32 tuổi) và Saidakrami Rachabalizod. Nghi phạm Dalerdzhon phải đối mặt với mức án chung thân nếu bị kết tội. Các công tố viên nói với Thẩm phán Timur Vakhrameev rằng hắn ta đã nhận tội.

Hình ảnh từ hiện trường cho thấy các nghi phạm bị nhốt trong lồng kính trong phòng xử án (xem video dưới - nguồn RT):

Theo một vài thông tin ban đầu, Dalerdzhon có 4 đứa con, không có nghề nghiệp ổn định và giấy phép tạm trú đã hết hạn 3 tháng trước đây.

Nghi phạm thứ 2 là Saidakrami Rachabalizod cũng đã nhận tội. Hắn ta có một đứa con và xuất hiện trên toà với tai phải bị băng bó do bị thương trong quá trình bắt giữ.

Tòa án cũng đã nhận được đơn yêu cầu bắt giữ thêm hai bị cáo là Muhammadsobir Fayzov và Shamsidin Fariduni. Các nghi phạm cũng đang phải đối mặt với cáo buộc khủng bố và đã được chuyển giao cho tòa án.

Trước đó, vào ngày 23/3, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) tuyên bố có tổng cộng 11 người đã bị giam giữ sau vụ khủng bố, trong đó có 4 kẻ bị cáo buộc trực tiếp tấn công.

Một trong những nghi phạm khai rằng hắn phạm tội “vì tiền”. Hắn cho biết sẽ nhận được 500.000 ruble (5.418 USD) và một nửa số tiền này đã được chuyển vào thẻ của hắn trước vụ tấn công.

Nghi phạm còn khai đã nghe bài giảng của một nhà thuyết giáo trên Telegram. Khi bị hỏi thêm về hành vi tại nhà hát Crocus City Hall tối 22/3, nghi phạm nói hắn hắn người và được giao nhiệm vụ giết người.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo-Khorasan (ISIS-K) nhận thực hiện vụ xả súng và đăng tuyên bố trên tài khoản Telegram. Nhóm này còn công bố bức ảnh của 4 nghi phạm tạo dáng trên phông nền là lá cờ IS. Bức ảnh được một số phương tiện truyền thông chia sẻ cho thấy bốn người đàn ông đội mũ và che mặt.

Nga chưa bình luận về tuyên bố của ISIS-K.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Hé lộ nhiều thông tin từ lời khai của các nghi phạm tấn công tại Moskva
Hé lộ nhiều thông tin từ lời khai của các nghi phạm tấn công tại Moskva

Lực lượng an ninh Nga đã bắt giữ tổng cộng 11 nghi phạm sau vụ tấn công khủng bố tối 22/3 tại nhà hát Crocus City Hall ở thủ đô Moskva. Bước đầu, các nghi phạm đã khai một phần động cơ và thông tin khác liên quan đến vụ xả súng đẫm máu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN