Hình ảnh mới lạ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lại một lần nữa cho thấy hình ảnh khiêm nhường và bộc trực khi thừa nhận thiếu sót của đất nước.

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chào đón vợ chồng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Nhà khách Paekhwawon. Ảnh: Joint Press Corps

Theo báo Korea Times, tại Nhà khách Quốc gia Paekhwawo, khi đón tiếp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng Đệ nhất Phu nhân Kim Jung-sook đến đây ở trong chuyến thăm đất nước Triều Tiên kéo dài 3 ngày, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã xin lỗi Tổng thống Moon Jae-in vì để ngài ở một “chỗ khá xoàng xĩnh so với những khách sạn ở các nước phát triển”.

Trước đó, trong Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng không ngần ngại đề cập đến tình trạng tồi tàn của cơ sở hạ tầng Triều Tiên và khuyên Tổng thống Moon Jae-in nên bay tới Triều Tiên vì đường bộ quốc gia còn trong điều kiện còn yếu kém.

Theo giới phân tích, nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như muốn thể hiện mình là một nhà lãnh đạo ngay thẳng và sẵn sàng tiếp thu những điều mới. Nỗ lực cố gắng phá vỡ vòng bị cô lập và thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế có thể được thấy rõ trong những phát ngôn của ông.

Ông Kim Hyung-deok, Chủ tịch Trung tâm Hòa bình và Phồn thịnh Bán đảo Triều Tiên, nhận định: “Thời kỳ của ông Kim Jong-un khác với thời kỳ cha ông. Cố lãnh đạo Kim Jong-il ra đời trong hoàn cảnh Triều Tiên lúc đó phồn thịnh hơn Hàn Quốc, và sống trong hào quang của quốc gia".

Nhà phân tích Kim Hyung-deok cũng lưu ý rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang cố gắng thay đổi chính sách then chốt từ phát triển hạt nhân sang cải cách kinh tế. Ông nói: "Ông Kim Jong-un muốn khôi phục nền kinh tế bị tàn phá của đất nước bằng cách tăng cường quan hệ và đầu tư từ Hàn Quốc".

Trong khi đó, một chuyên gia về nền kinh tế Triều Tiên giấu tên cho biết: "Thật bất thường khi thấy một nhà lãnh đạo lại thẳng thắn nói về các điểm yếu kinh tế của quốc gia. Những tuyên bố khiêm nhường của ông Kim Jong-un dường như đi ngược với truyền thống các nhà lãnh đạo đời trước”.

Chuyên gia trên cũng đề cập người dân Triều Tiên có cái nhìn lạc quan về tính cách thẳng thắn của lãnh đạo khi ông có bài phát biểu năm mới. "Trong bài phát biểu năm mới 2017, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố thừa nhận có nhiều thiếu sót bất chấp nỗ lực cải thiện cuộc sống của người dân. Tuyên bố này phản ánh sự khiêm nhường hiếm có của ông Kim Jong-un", vị chuyên gia giải thích.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Hình ảnh bóng hồng quyền lực tất bật trợ giúp hai nhà lãnh đạo liên Triều
Hình ảnh bóng hồng quyền lực tất bật trợ giúp hai nhà lãnh đạo liên Triều

Bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, luôn theo sát anh trai và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong gần như toàn bộ các cuộc gặp mặt của hai nhà lãnh đạo trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN