Hiệp hội súng trường Mỹ ủng hộ ông Trump làm tổng thống

Hiệp hội súng trường quốc gia Mỹ (NRA) - tổ chức có thế lực chính trị và tài chính mạnh nhất nước Mỹ - đã lên tiếng ủng hộ ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump trở thành Tổng thống.

Ông Trump phát biểu ủng hộ luật sở hữu súng và tổ chức NRA tại hội nghị. Ảnh: CNN

Ngày 20/5, Chris Cox, Giám đốc điều hành Viện hành động pháp lý thuộc NRA đã tuyên bố như trên ngay trước khi tỷ phú Trump tới tham dự buổi hội nghị của hiệp hội này tại bang Kentucky.

Và tất nhiên, ông Trump ngay lập tức chớp lấy cơ hội này để chỉ trích đối thủ hàng đầu của mình - ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton - là kẻ không thẳng thắn. Tỷ phú truyền thông cho rằng chính sách “chống lại bạo lực súng đạn” của bà Clinton sẽ ảnh hưởng xấu tới hoạt động của NRA. 

Ông Trump tin rằng vụ tấn công đẫm máu gần đây nhất tại Mỹ như thảm sát tại trung tâm đào tạo người khuyết tật ở thành phố San Bernardino năm 2015 có thể đã không xảy ra nếu mọi người được trang bị vũ khí. 

Ông Trump một lần nữa khẳng định lại chính sách, nếu trở thành tổng thống, sẽ loại bỏ các vùng cấm súng hiện nay như tại một số trường học và các căn cứ quân sự.

Theo ABC News, trong chiến dịch vận động tranh cử của mình, tỷ phú 69 tuổi này thường xuyên đề cập tới sự ủng hộ của ông đối với Luật sửa đổi Thứ hai (Second Amendmen) trong Hiến pháp Mỹ cho phép người dân sở hữu và sử dụng súng đạn. Bản thân ông Trump cũng là người sở hữu súng.

NRA là tổ chức phi lợi nhuận do những thợ săn và người thích sử dụng súng ở Mỹ sáng lập năm 1871. Với tiềm lực tài chính mạnh và ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội, NRA luôn muốn đi ngược lại các nỗ lực hạn chế sở hữu và sử dụng súng của chính quyền Tổng thống Barack Obama hiện nay.

Hiện NRA có hơn 5 triệu hội viên và là đoàn thể chính trị có thế lực nhất nước Mỹ. Theo các số liệu của La Croix, trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2014, 4/5 ứng viên do NRA ủng hộ đều trúng cử. Vì thế NRA không ngại công kích bất cứ nhân vật quyền lực nào, và ngược lại, các chính khách cũng chẳng muốn đối đầu với tổ chức này.

Hoàng Trang
Vì sao Donald Trump khó giành chiến thắng?
Vì sao Donald Trump khó giành chiến thắng?

Donald Trump có thể sẽ là một sự thay đổi quá lớn. Các cử tri sẽ cảm thấy tức giận hơn bây giờ rất nhiều nếu họ bầu ra một ứng cử viên thất thường, thô lỗ và không đủ tư cách như ông Trump.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN