Hiểm họa khi 330.000 tấn chất thải rắn chất đống ở Gaza

Ngày 13/6, Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) đã cảnh báo về điều kiện sống tồi tệ ở Dải Gaza khi có hơn 330.000 tấn chất thải rắn chất đống cả ở bên trong và bên ngoài khu dân cư ở dải đất ven biển này.

Chú thích ảnh
Những ngôi nhà bị phá hủy sau cuộc tấn công của Israel vào trại tị nạn Nuseirat ở Dải Gaza, ngày 8/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trên mạng xã hội X, cơ quan này nhấn mạnh sự cần thiết khôi phục các điều kiện theo luật luật nhân đạo quốc tế, thông qua lệnh ngừng bắn và việc tiếp cận nhân đạo không bị cản trở. 

Bên cạnh đó, các nhóm hỗ trợ của cơ quan này vẫn tiếp tục cung cấp các biện pháp can thiệp tâm lý cho trẻ em tại các trung tâm tạm trú, thông qua các hoạt động chuyên biệt như xoa dịu tâm lý, các biện pháp thư giãn, cũng như các trò chơi có mục đích. 

Hiện các nước trung gian hòa giải gồm Mỹ, Ai Cập và Qatar vẫn đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza. 

Trong khi đó, quân đội Israel tiếp tục hoạt động quân sự ở thành phố Rafah ở phía Nam Gaza và ở khu vực Trung Gaza. Trong thông báo ngày 13/6, ông Avichay Adraee - người phát ngôn quân đội Israel, cho biết trong 24 giờ qua, các lực lượng của nước này tiếp tục tiến hành các cuộc đột kích ở hai khu vực nói trên.

Trong thông báo ngày 13/6, giới chức y tế ở Dải Gaza cho biết các cuộc đột kích này đã khiến 30 người Palestine thiệt mạng và 105 người bị thương. Số người Palestine thiệt mạng kể từ khi nổ ra xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas hồi tháng 10 năm ngoái đã tăng lên 37.232, trong khi số người bị thương là 85.037. 

Israel đã phát động cuộc tấn công quy mô lớn chống lại Hamas ở Dải Gaza để đáp trả cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào biên giới phía Nam Israel ngày 7/10/2023, trong đó khoảng 1.200 người thiệt mạng và 250 người bị bắt làm con tin.

Nguyễn Hà (TTXVN)
Mỹ nỗ lực thu hẹp bất đồng về thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza
Mỹ nỗ lực thu hẹp bất đồng về thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 12/6 tuyên bố sẽ nỗ lực đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN