Hezbollah sử dụng vũ khí và chiến thuật mới để gây khó cho Israel

Phong trào Hezbollah ở Liban đã sử dụng công nghệ mới tinh vi khi các cuộc đụng độ giữa nhóm này với Israel ngày càng gia tăng từ thời điểm Israel tấn công trên bộ vào thành phố Rafah.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel đánh chặn tên lửa phóng từ miền nam Liban xuống Cao nguyên Golan ngày 16/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài Sputnik, các cuộc đụng độ giữa Hezbollah và Israel gần đây trở nên nghiêm trọng hơn khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tiếp tục hoạt động ở Rafah, khu vực phía Nam Gaza giáp với Ai Cập.

Tiến sĩ Imad Salamey, Phó giáo sư khoa học chính trị và vấn đề quốc tế tại Đại học Mỹ ở Liban, bình luận với Sputnik: “Hezbollah quyết định tiến hành một cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái và đạn pháo, trong đó có cả tên lửa dẫn đường chính xác, cho thấy một cách tiếp cận chiến lược nhằm duy trì yếu tố bất ngờ và khiến cho Israel luôn trong tình trạng phải điều chỉnh lại. Khi sử dụng nhiều loại vũ khí và chiến thuật mà nhiều loại trong số đó chưa được dùng trước đây, Hezbollah khiến Israel khó đoán trước về năng lực và diễn biến chiến trường. Chiến lược này không chỉ làm phức tạp các tính toán phòng thủ của Israel mà còn giúp Hezbollah duy trì thế chủ động trong cuộc xung đột, điều chỉnh chiến lược linh động dựa trên tình hình thực tế”.

Ngày 24/5, thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah cảnh báo Israel về những bất ngờ mới nếu Israel không dừng hành động ở Gaza. Những điều bất ngờ mà ông Nasrallah nhắc đến là những vũ khí mới mà nhóm này nắm trong tay như tên lửa tầm xa có độ chính xác cao và đạn phòng không.

Đầu tháng này, hãng thông tấn AP cũng nhấn mạnh các loại vũ khí mới và chiến thuật mới mà phong trào Hezbollah sử dụng gần đây, trong đó có cả các cuộc tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Israel. Khả năng quân sự vượt trội của Hezbollah đã được cả các tổ chức nghiên cứu của Israel và Mỹ thừa nhận. Các tổ chức này cho rằng Hezbollah có ít nhất 150.000 rocket và tên lửa chống tăng, cùng với tới 2.000 thiết bị bay không người lái.

Theo Tiến sĩ Lorenzo Trombetta, học giả và nhà phân tích chuyên về Trung Đông ở Beirut, vào nửa cuối tháng 5, Hezbollah đã sử dụng thiết bị bay không người lái bọc thép mới để tấn công các cơ sở quân sự của Israel.

Ông Trombetta cho biết: “Ngày nay, Hezbollah đang tiếp tục thử nghiệm những khả năng mới này để đáp trả Israel, trước hết là đáp trả khi Israel cũng đang gia tăng các cuộc tấn công dọc biên giới với Liban, sau đó là để tiếp tục gây áp lực chính trị, áp lực quân sự lên chính phủ Israel”.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau một cuộc tấn công tên lửa từ miền nam Liban xuống Cao nguyên Golan ngày 16/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Vào ngày 1/6, Hezbollah đã bắn hạ được thiết bị bay không người lái (UAV) Hermes 900 thứ hai của Israel trên bầu trời thị trấn Deir Kifa phía Nam Liban. Chiếc đầu tiên đã bị phá hủy ở miền Nam Liban vào ngày 6/4. Hezbollah cũng đã bắn hai tên lửa Burkan nặng 500 kg vào miền Bắc Israel vào ngày 1/6 và một quả đã bắn trúng căn cứ quân sự Gibor. Nhóm này tuyên bố đã thực hiện 10 cuộc tấn công vào ngày 1/6, nhắm vào các vị trí của Israel ở cả mặt trận phía Đông và phía Tây.

Ông Trombetta chỉ rõ: “Xét về khả năng, Hezbollah chưa từng sử dụng nhiều vũ khí tinh vi như vậy cho đến nay. Họ ít nhiều đã dùng rocket và tên lửa tầm ngắn. Gần đây, trong hai tháng qua, nhóm này đã chứng tỏ khả năng tiêu diệt thiết bị bay không người lái bọc thép Hermes-500 cỡ lớn của Israel. Hezbollah ngày càng dùng nhiều vũ khí hiện đại và tinh vi hơn”.

Theo ông Trombetta, nguyên nhân là Hezbollah muốn tăng cường áp lực lên Israel nhằm buộc nước này dừng các hành động ở Dải Gaza. Ông lưu ý: “Chúng ta nên nhớ rằng, ngoài gần 90.000 người phải di dời ở miền Nam Liban, còn có khoảng 80.000 người phải di dời ở vùng thượng lưu Galilee ở Israel. Những cộng đồng này đang gây áp lực rất lớn lên chính phủ Israel”.

Trong khi đó, lãnh đạo của cả Hezbollah và Israel đều có những tuyên bố cứng rắn.

Ngày 4/6, ông Sheikh Naim Qassem, phó thủ lĩnh nhóm vũ trang Hezbollah ở Liban tuyên bố rằng nhóm này không tìm cách mở rộng xung đột với Israel nhưng sẵn sàng tham gia nếu nước khác gây chiến. Ông Sheikh Naim Qassem cho biết Hezbollah sẵn sàng cho cuộc chiến và sẽ không để Israel giành chiến thắng. Ông này nói thêm: “Nếu Israel mở rộng cuộc chiến ở Liban, phía Israel sẽ hứng chịu cảnh tàn phá, hủy diệt và di dời. Nếu Israel muốn tiến hành một cuộc chiến tổng lực, chúng tôi sẵn sàng”.

Chú thích ảnh
 Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: AFP/TTXVN

Về phần mình, trong chuyến thăm Kiryat Shmona ở biên giới với Liban, nơi giao tranh giữa IDF và Hezbollah đã leo thang đáng kể trong những ngày gần đây, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cảnh báo Israel đã chuẩn bị cho một hành động cực kỳ mạnh mẽ ở phía Bắc. Ông Netanyahu nói: “Bất cứ ai nghĩ rằng họ có thể làm hại chúng ta và chúng ta sẽ ngồi yên thì đã phạm sai lầm lớn”.

Hezbollah và Israel đã giao tranh xuyên biên giới trong 8 tháng qua, song song với cuộc chiến đang diễn ra giữa Israel và Hamas ở Gaza. Tình trạng này làm dấy lên lo ngại rằng có thể nổ ra cuộc xung đột thậm chí còn rộng hơn giữa các đối thủ được trang bị vũ khí hạng nặng.

Các cuộc giao tranh giữa Israel và Hezbollah hiện vẫn trong vòng kiểm soát, nhưng khiến dư luận không khỏi lo ngại sẽ biến thành cuộc chiến tổng lực.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Hezbollah tuyên bố sẵn sàng cho chiến tranh toàn diện với Israel
Hezbollah tuyên bố sẵn sàng cho chiến tranh toàn diện với Israel

Trong bối cảnh căng thẳng tiếp diễn ở khu vực biên giới Israel – Liban, ông Sheikh Naim Qassem, phó thủ lĩnh nhóm vũ trang Hezbollah ở Liban tuyên bố rằng nhóm này không tìm cách mở rộng xung đột với Israel nhưng sẵn sàng tham gia nếu nước khác gây chiến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN