Hé lộ 'sai sót' của lực lượng an ninh trong vụ khủng bố tại Manchester năm 2017

Theo kết quả cuộc điều tra được công bố ngày 17/6, lực lượng an ninh tại nhà thi đấu Manchester Arena "có thể đã ngăn chặn được hoặc giảm thiểu" tác động của vụ tấn công khủng bố năm 2017 nhằm vào buổi biểu diễn của ca sĩ nhạc pop người Mỹ Ariana Grande.

Chú thích ảnh
Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ tấn công tại nhà thi đấu Manchester Arena ở thành phố Manchester, Anh ngày 23/5/2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Vụ tấn công khủng bố do Salman Abedi, 22 tuổi, người gốc Libya, sinh sống ở Manchester, thực hiện khi khán giả đang rời buổi biểu diễn của ca sĩ Grande, khiến ít nhất 22 người thiệt mạng.

Theo báo cáo kiểm tra các biện pháp an ninh được triển khai tại Manchester Arena, người đứng đầu cuộc điều tra, ông John Saunders cho rằng SMG - cơ quan quản lý nhà thi đấum cùng Showsec - cơ quan cung cấp an ninh và cảnh sát giao thông Anh, đều đã bỏ lỡ cơ hội ngăn chặn hoặc giảm thiểu tác động của vụ tấn công diễn ra vào ngày 22/5/2017. Ông Saunder nêu rõ: "Thủ phạm Salman Abedi đáng ra phải được những người chịu trách nhiệm an ninh vào ngày hôm đó xác định là mối đe dọa và có hành động can thiệp ngăn chặn". Theo ông, nếu họ có hành động kịp thời thì dù thủ phạm Abedi kích hoạt khối thuốc nổ, con số thương vong do vụ tấn công do hắn gây ra có thể sẽ ít hơn. 

Một nhân viên bảo vệ an ninh của Showsec cho biết đã "có linh cảm xấu" khi thấy Abedi khoảng 5 phút trước khi xảy ra vụ tấn công, song không tiếp cận đối tượng. Trong khi đó, một cảnh sát được phân công có mặt tại phòng giải lao của nhà thi đấu, lại không có mặt ở đó. Chỉ 15 phút trước khi kích hoạt khối thuốc nổ, lực lượng an ninh đã nhận được thông tin về Abedi trong bộ đồ màu đen và mang ba lô. 

Vụ tấn công đẫm máu tại Manchester đã cướp đi sinh mạng của 22 người và khiến 116 người khác bị thương. Giới chức Anh cho biết Abedi và em trai đều là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và lực lượng này đã tuyên bố đứng sau vụ tấn công đẫm máu này.

Minh Châu  (TTXVN)
Cơ quan tình báo MI5 bị chỉ trích trong vụ đánh bom tại Manchester Arena năm 2017
Cơ quan tình báo MI5 bị chỉ trích trong vụ đánh bom tại Manchester Arena năm 2017

Chính phủ Anh, lực lượng cảnh sát và Cơ quan tình báo nội địa MI5 đang làm mọi việc có thể để giải quyết mối đe dọa khủng bố ngày một gia tăng và đã tiến hành rà soát kể từ khi xảy ra loạt vụ tấn công đẫm máu hồi năm ngoái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN