Hé lộ những gương mặt hối thúc Tổng thống Donald Trump 'đáp trả Iran'

Ngày 23/6, tờ The Wall Street Journal dẫn nguồn tin Nhà Trắng cho hay nhóm cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi ông thực hiện tấn công nhằm vào những cơ sở của Iran sau vụ nước này bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ.

Chú thích ảnh
 Máy bay trinh sát và do thám không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ, tương tự máy bay bị lực lượng phòng không Iran bắn rơi. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo trên cho biết số người ủng hộ "đáp trả Tehran mạnh mẽ hơn" chiếm đa số, trong đó có Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton. Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford là một trong số ít người ủng hộ việc hành động thận trọng hơn.

Theo nguồn tin trên, Tổng thống Trump thấy rằng nhóm cố vấn đang cố gắng lôi kéo Mỹ vào cuộc chiến. Bản thân ông dường như đã tuyên bố rằng Washington "không còn cần đến chiến tranh" và chỉ bày tỏ sự bất bình với khía cạnh kinh tế của vụ việc này. Chi phí cho chiếc máy bay bị bắn hạ ước tính khoảng 130 triệu USD.

Tổng thống Trump đã rút lại kế hoạch không kích nhằm vào Iran với lý do đó là sự đáp trả không tương xứng, đồng thời cho biết các biện pháp trừng phạt bổ sung đã được áp đặt đối với Tehran từ tối 20/6.

Cùng ngày, truyền thông Trung Đông dẫn lời đặc phái viên Mỹ về Iran, Brian Hook kêu gọi các nước trên thế giới thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao kêu gọi Iran giảm leo thang.

Phát biểu với báo giới tại Kuwait, ông Hook khẳng định Mỹ không mong muốn xung đột quân sự với Iran và việc Washington tăng cường lực lượng tới khu vực chỉ đơn thuần là phòng vệ.

Trước đó, Mỹ thông báo sẽ triển khai thêm 1.000 quân tới Trung Đông, sau sự cố các tàu chở dầu bị tấn công tại Vùng Vịnh. Động thái của Washington được đưa ra trong bối cảnh Iran đặt ra thời hạn chót 10 ngày để các bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 thực thi những cam kết của mình, nếu không Tehran sẽ vượt qua mức giới hạn dự trữ uranium được làm giàu theo thỏa thuận hạt nhân.

Ngọc Ánh - Phương Hoa (TTXVN)
Vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ: Iran cảnh báo sẽ có hành động pháp lý
Vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ: Iran cảnh báo sẽ có hành động pháp lý

Hãng thông tấn Tasnim dẫn lời Phó Tổng thống phụ trách các vấn đề pháp lý của Iran Laya Joneidi ngày 23/6 cho biết Tehran sẽ có hành động pháp lý đối với Mỹ sau khi máy bay không người lái của Mỹ xâm phạm không phận Iran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN