HĐBA thông qua nghị quyết hỗ trợ lực lượng chống khủng bố G5 Sahel

Ngày 8/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết cho phép lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ ở Mali hỗ trợ hậu cần và chiến thuật cho lực lượng chống khủng bố mới thành lập G5 Sahel.

HĐBA LHQ họp về vấn đề nhân đạo và chống khủng bố tại khu vực Sahel hôm 31/10. Ảnh: THX/TTXVN

Trước khi nhận được số phiếu ủng hộ áp đảo tại phiên bỏ phiếu này, nghị quyết do Pháp soạn thảo đã trải qua những đợt đàm phán căng thẳng với phía Mỹ, quốc gia luôn phản đối LHQ can dự hoạt động của lực lượng chống khủng bố mới này. Nội dung nghị quyết nêu rõ hoạt động của các băng nhóm tội phạm và các tổ chức khủng bố tại khu vực Sahel không chỉ đe dọa hòa bình và an ninh khu vực mà còn là mối hiểm họa toàn cầu.

Nội dung nghị quyết cũng có phần quy định cơ chế cấp vốn hợp tác, Liên minh châu Âu sẽ hoàn trả LHQ mọi chi phí liên quan tới việc hỗ trợ lực lượng G5 Sahel. Nội dung này được coi là một phần giúp mang lại sự ủng hộ từ phía Mỹ vì chính quyền Washington đang chủ trương cắt giảm chi tiêu cho các chương trình của LHQ.
    
Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley đánh giá cao sự sáng tạo trong văn bản nghị quyết đồng thời nhấn mạnh Mỹ cam kết ủng hộ các quốc gia châu Phi trong cuộc chiến chống khủng bố. Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Mali hiện có khoảng 10.000 binh sĩ chủ yếu hỗ trợ về y tế, nhiên liệu, nước uống, khẩu phần và điều động các đơn vị hỗ trợ quân đội G5 Sahel. Việc hỗ trợ sẽ chỉ được triển khai trong phạm vi lãnh thổ Mali và không gây ảnh hưởng gì tới nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.
 
Kể từ khi Libya rơi vào hỗn lạo năm 2011, khu vực Sahel trở thành điểm nóng tập trung các băng nhóm hoạt động phi pháp, các tay súng Hồi giáo cực đoạn đã chiếm giữ phần lớn lãnh thổ phía Bắc Mali năm 2012 trong khi phiến quân Boko Haram dần phát triển lực lượng tại phía Bắc Nigeria. Lực ượng G5 gồm binh lính huy động từ 5 quốc gia Burkina Faso, Chad, Mali, Mauritania và Niger, đã tiến hành chiến dịch chống khủng bố đầu tiên hồi tháng trước tại khu vực Sahel.

Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng việc triển khai G5 Sahel hiện còn yếu kém, cần huy động thêm binh lính và trang thiết bị quân sự đồng thời kêu gọi tổ chức hội nghị tại Paris vào tuần tới để tìm hướng giải quyết cho vấn đề. Hiện Pháp đang duy trì khoảng 4.000 quân tại khu vực. Việc huy động nguồn lực tài chính (khoảng 473 triệu USD) để G5 Sahel triển khai toàn diện vào năm tới hiện vẫn chưa được đảm bảo.

TTXVN/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản