LHQ cảnh báo về những thách thức đối với khu vực Sahel

Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) El-Ghassim Wane ngày 15/8 nhấn mạnh các mối đe dọa khủng bố xuyên quốc gia tại khu vực Sahel rất nghiêm trọng trong khi lực lượng chung của khu vực đang phải đương đầu với quá nhiều thách thức.

Các nước Sahel thống nhất sớm thành lập lực lượng chung chống khủng bố. Ảnh: AFP/ TTXVN

Báo cáo với Hội đồng Bảo an (HĐBA) về hoạt động của lực lượng quân sự đa quốc gia G5 Sahel (gồm Mali, CH Chad, Mauritania, Niger và Burkina Faso), Trợ lý TTK LHQ phụ trách hoạt động gìn giữ hòa bình cảnh báo tình trạng ở Sahel rất "thảm khốc" trong khi thời gian để xác định giải pháp đang cạn dần.

Theo ông Wane, lực lượng G5 Sahel là một một cơ hội đặc biệt để giải quyết các thách thức khu vực với cách tiếp cận mang tính toàn khu vực. Tuy nhiên, G5 Sahel phải đương đầu với quá nhiều thách thức liên quan đến ngân sách, thiết lập lực lượng, đào tạo, trang bị bên cạnh rất nhiều vấn đề khác.

Trợ lý TTK nêu rõ chỉ nắm giữ được cơ hội này nếu nguồn gốc tình trạng bất ổn ở Mali và khu vực được giải quyết cùng lúc với các thách thức nêu trên. Theo ông Wane, việc giải quyết các vấn đề trong quản lý đất nước, đói nghèo, thất nghiệp và biến đổi khí hậu cần đi trước các hành động quân sự. Ngoài ra, phải có một những chiến lược chính trị chỉ dẫn các hoạt động của lực lượng chung.

Cũng trong buổi họp, đại diện cho 5 quốc gia đóng góp lực lượng cho G5 Sahel, Đại sứ Mali Issa Konfourou kêu gọi cộng đồng quốc tế cung cấp các tư liệu quân sự và viện trợ tài chính cho lực lượng chung mới này.

Theo ông, đã có những tiến bộ kể từ khi lực lượng này được thành lập hồi đầu tháng 7. Ông Konfourou cũng cho biết đơn vị đầu tiên của lực lượng này sẽ được triển khai vào tháng 10 tới và tất cả các đơn vị sẽ hoàn thiện vào tháng 3/2018.

Cuộc họp diễn ra sau vụ tấn công đẫm máu tại Burkina Faso và Mali. Các quốc gia tham dự cuộc họp nhận định các mối đe dọa khủng bố xuyên biên giới tại khu vực Sahel vẫn rất nghiêm trọng.
       
Liên quan đến vụ khủng bố tại Burkina Faso, Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita nhân chuyến thăm Burkina Faso đã khẳng định lại quyết tâm thống nhất chống những đối tượng Hồi giáo cực đoan.

Trong một thông điệp chia buồn gửi tới Tổng thống Burkina Faso, Quốc vương Maroc Mohammed VI cũng bày tỏ sự đoàn kết và ủng hộ đối với Burkina Faso đồng thời bày tỏ hy vọng người dân nước này sẽ sớm phục hồi sau vụ tấn công.

 
G5 Sahel được thành lập với nhiệm vụ chính là đấu tranh chống các nhóm Hồi giáo cực đoan và tổ chức tội phạm xuyên quốc gia đang hoành hành tại khu vực sa mạc Sahara rộng lớn. Biên chế ban đầu của lực lượng này là 5.000 binh sĩ.

Đây là lần đầu tiên các quốc gia Trung và Tây Phi thuộc khu vực sa mạc Sahara thiết lập một lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố và chống tội phạm xuyên quốc gia. Tuy nhiên, ngân sách dành cho lực lượng này, ước tính khoảng 496 triệu USD, hiện mới chỉ đạt được 127 triệu USD.

Vụ tấn công ở Burkina Faso xảy ra tối 13/8, một nhóm gồm 3 hoặc 4 tay súng chưa rõ danh tính đã xả súng vào các thực khách trong quán cà phê Thổ Nhĩ Kỳ Aziz Istanbul ở thủ đô Ouagadougou, làm ít nhất 18 người thiệt mạng, trong đó có ít nhất 8 người nước ngoài.

TTXVN/Tin Tức
ARF nhất trí tăng cường sử dụng truyền thông xã hội để chống khủng bố
ARF nhất trí tăng cường sử dụng truyền thông xã hội để chống khủng bố

Ngoại trưởng các nước tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) ngày 7/8 đã nhất trí tăng cường sử dụng truyền thông xã hội trong cuộc chiến chống khủng bố, trong bối cảnh đang có nhiều lo ngại về những mối đe dọa từ những tay súng khủng bố nước ngoài tại khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN