HĐBA LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt nạn cướp biển vùng Vịnh Guinea

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 31/5 kêu gọi phải hành động mạnh mẽ nhằm chấm dứt nạn cướp biển tại Vịnh Guinea, nơi hiện đã trở thành vùng biển tiềm ẩn nhiều rủi ro xảy ra các vụ bắt cóc nhất trên thế giới.

Chú thích ảnh
Lực lượng thực thi pháp luật bắt giữ một toán cướp biển trên vịnh Guinea thuộc khu vực Tây Phi. Ảnh: TTXVN phát

Nghị quyết được HĐBA thông qua lên án mạnh mẽ tình trạng cướp biển tại các vùng biển Tây Phi; kêu gọi các quốc gia thành viên LHQ trong khu vực Vịnh Guinea cùng nhau hành động khi bất kỳ một quốc gia nào lên tiếng đề nghị hỗ trợ trên cơ sở hợp tác ở cấp độ khu vực, với sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Nghị quyết kêu gọi các nước trong khu vực cần xây dựng kế hoạch đối phó với cướp biển và hình sự hóa nạn cướp biển. Theo số liệu của LHQ, có tới 27/28 vụ cướp biển được lưu hồ sơ trong năm 2020 xảy ra ở Vịnh Guinea. Trải dài 5.700 km từ Senegal tới Angola, Vịnh Guinea giàu tiềm năng khai thác hải sản và giáp biên giới với khoảng 20 quốc gia, trong đó có những quốc gia mà lực lượng cảnh sát biển và hải quân còn rất hạn chế.

Nghị quyết do Ghana và Na Uy bảo trợ, bởi cả hai nước thành viên HĐBA đều nhận định nạn cướp biển là mối nguy hiểm mang tính quốc tế. Đại sứ Ghana tại LHQ - ông Harold Agyeman cho rằng nạn cướp biển là một trong những mối quan ngại về an ninh hàng đầu tại châu Phi, nơi vốn đã đối mặt với hàng loạt các thách thức nghiêm trọng khác như khủng bố, đảo chính, biến đổi khí hậu và những hệ lụy ngày càng tồi tệ của đại dịch COVID-19.

Nghiên cứu của Viện Stable Seas cho thấy các nhóm cướp biển, hầu hết tập trung ở đồng bằng Niger, kiếm được khoảng 5 triệu USD mỗi năm thông qua các hoạt động bắt cóc con tin và cướp bóc, và gây thiệt hại lên tới 1,9 tỷ USD mỗi năm cho các quốc gia ven biển trong khu vực.

Hải Vân (TTXVN)
Tàu hộ vệ Đan Mạch tiêu diệt toán cướp biển ở Vịnh Guinea
Tàu hộ vệ Đan Mạch tiêu diệt toán cướp biển ở Vịnh Guinea

Tàu hộ vệ HDMS Esbern Snare (F342) của Hải quân Đan Mạch đã chạm trán toán cướp biển trong khi thực thi sứ mệnh chống cướp biển ở ngoài khơi Vịnh Guinea thuộc Tây Phi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN