HĐBA LHQ ra Tuyên bố Chủ tịch về tình hình CH Cyprus

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 9/10, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã họp và thông qua Tuyên bố Chủ tịch về vấn đề CH Cyprus theo đề nghị của Anh.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một phiên họp Hội đồng Bảo an LHQ ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố (S/PRST/2020/9) khẳng định lại địa vị của Varosha như được nêu tại các Nghị quyết 550 (1984) và 789 (1992), bày tỏ quan ngại sâu sắc về thông báo mở bờ biển Varosha, kêu gọi tránh các hành động đơn phương có thể làm gia tăng căng thẳng ở đảo Cyprus. Văn kiện này đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng và thực hiện đầy đủ các nghị quyết của HĐBA LHQ.

Cơ quan này cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres và ý định của ông triệu tập một cuộc họp như đã được nhất trí giữa các lãnh đạo người Cyprus gốc Hy Lạp và người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ tại cuộc gặp với Tổng Thư ký Guterres vào tháng 11/2019.

Varosha từng là khu nghỉ dưỡng nổi tiếng của Cyprus nhưng đã bị đóng cửa và trở thành “thành phố ma” sau khi Cyprus bị chia cắt năm 1974. Về pháp lý, CH Cyprus có chủ quyền đối với khu vực này, nhưng trên thực tế Varosha hiện thuộc vùng kiểm soát của Bắc Cyprus.

Ngày 6/10 vừa qua, Bắc Cyprus và Thổ Nhĩ Kỳ cùng ra tuyên bố sẽ mở lại thành phố Varosha sau 46 năm đóng cửa. Tuyên bố này vấp phải sự phản đối của Cyprus và cộng đồng quốc tế. LHQ đã triển khai Phái bộ Gìn giữ hòa bình tại Cyprus (UNFICYP) từ năm 1964, trong đó có nhiệm vụ theo dõi và báo cáo về tình hình ở đây, bao gồm cả tại Varosha.

Hải Vân (TTXVN)
Hy Lạp và CH Cyprus hoan nghênh thông điệp của EU đối với Thổ Nhĩ Kỳ
Hy Lạp và CH Cyprus hoan nghênh thông điệp của EU đối với Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 2/10, Hy Lạp và CH Cyprus đã hoan nghênh tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Liên minh châu Âu (EU) về việc cảnh báo trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này tiếp tục hoạt động thăm dò dầu khí ở khu vực đang tranh chấp tại Đông Địa Trung Hải.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN