HĐBA hoan nghênh tiến trình hòa bình Trung Đông có tiến triển tích cực

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 26/2 đã họp trực tuyến thảo luận về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine.

Ông Tor Wennesland, Điều phối viên đặc biệt của LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông, đã báo cáo tại cuộc họp.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh khu định cư Tekoa của Israel tại khu Bờ Tây chiến đóng, phía nam Bethlehem, ngày 17/11/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ông Wennesland cho biết tình hình tại Palestine thời gian qua đã đạt được một số tiến bộ tích cực. Hiện các nhóm chính trị tại Palestine đã đạt được một số thoả thuận về việc tiến tới bầu cử vào giữa năm nay, trong đó có vai trò tích cực của Ai Cập trong hỗ trợ cho tiến trình này. Theo thống kê, hiện đã có hơn 2,6 triệu cử tri đăng ký tham gia bầu cử, chiếm 93% tổng số người đủ điều kiện bầu cử. Các cơ quan của LHQ sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Palestine trong quá trình chuẩn bị bầu cử.

Ông Wennesland cho biết vừa qua các đại diện của nhóm Bộ Tứ (gồm LHQ, Liên minh châu Âu, Nga và Mỹ), đã có cuộc họp trực tuyến nhằm đánh giá tình hình và thống nhất sẽ thường xuyên trao đổi. Ngoài ra, Uỷ ban liên lạc lâm thời, gồm 11 nước và 4 tổ chức quốc tế, trong cuộc họp mới đây đã cam kết thúc đẩy hợp tác trong việc điều phối hoạt động viện trợ quốc tế cho Palestine. Liên quan đến đại dịch COVID-19, đại diện của LHQ cho biết chính quyền Israel và Palestine đã phối hợp tốt với các tổ chức quốc tế để tạo điều kiện cho việc phân phối vaccine tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Các nước thành viên HĐBA bày tỏ hoan nghênh đối với việc các bên tại Palestine thống nhất được các nội dung quan trọng để tiến tới tổ chức bầu cử vào giữa năm nay. Nhiều nước khẳng định cuộc bầu cử cần được tổ chức tự do, công bằng và có sự tham gia của mọi thành phần, mọi khu vực, trong đó có cả Đông Jerusalem. Các nước cũng bày tỏ lạc quan về những diễn biến mới đây liên quan đến tiến trình hoà bình Trung Đông và việc tăng cường hoặc nối lại viện trợ nhân đạo cho người dân Palestine để đối phó với tình trạng khủng hoảng hiện nay. Một số nước thể hiện quan ngại về việc Israel phá huỷ các công trình, nhà cửa và tài sản của người Palestine, kêu gọi Israel chấm dứt ngay lập tức các hành động này.

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà hoan nghênh những tiến triển gần đây hướng tới tổ chức bầu cử tại Palestine là bước đi quan trọng cho sự thống nhất và hòa giải, đồng thời kêu gọi chính quyền Israel tạo điều kiện tổ chức bầu cử ở các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, bao gồm cả Đông Jerusalem. Đại diện Việt Nam hoan nghênh sáng kiến tổ chức một hội nghị quốc tế của Tổng thống Palestine Mahnoud Abbas và mọi nỗ lực nhằm hướng tới một nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài giữa Israel và Palestine, phù hợp với luật pháp quốc tế và các nghị quyết của LHQ.

Việt Nam khẳng định các biện pháp xây dựng lòng tin là đặc biệt cần thiết, kêu gọi các bên kiềm chế mọi hành động đơn phương có thể làm xói mòn lòng tin. Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam hoan nghênh bước đi gần đây của Chính phủ Ai Cập nhằm dỡ bỏ việc phong tỏa Dải Gaza và kêu gọi Israel thực hiện biện pháp tương tự. Về vấn đề nhân đạo, Việt Nam tiếp tục nêu quan ngại về thực trạng hiện nay tại Palestine và kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế tiếp tục các cam kết viện trợ. 

Đây là cuộc họp định kỳ 3 tháng của HĐBA thảo luận tình hình thực địa vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.                             

Hải Vân- Vũ Hiếu (TTXVN)
HĐBA quan ngại tiến trình hòa bình Trung Đông gặp trở ngại
HĐBA quan ngại tiến trình hòa bình Trung Đông gặp trở ngại

Ngày 21/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến công khai về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN