HĐBA gia hạn thời gian hoạt động của Phái bộ LHQ tại Irắc

Ngày 29/7, Hội đồng Bảo an (HĐBA) đã thông qua nghị quyết 2001(2011) cho phép kéo dài thời gian hoạt động của Phái bộ trợ giúp LHQ tại Irắc (UNAMI) thêm một năm trên cơ sở đề xuất trong báo cáo mới nhất của Tổng thư ký Ban Ki-moon về tình hình công việc của phái bộ.

Phái bộ trợ giúp LHQ tại Irắc (UNAMI). Ảnh: Internet


Nghị quyết nhất trí rằng tình hình an ninh ở Irắc đã được cải thiện nhờ những nỗ lực chính trị và an ninh có phối hợp, nhưng cũng nhấn mạnh rằng vẫn còn nhiều thách thức đối với an ninh ở Irắc và rằng những tiến bộ cần phải đạt được thông qua các đối thoại chính trị và đoàn kết dân tộc.

Nghị quyết tái khẳng định tầm quan trọng của LHQ, đặc biệt là UNAMI, trong việc cố vẫn, ủng hộ và trợ giúp nhân dân và chính phủ Irắc củng cố các cơ quan dân chủ, thúc đẩy các cuộc đối thoại chính trị và hoà giải dân tộc...

Nghị quyết cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tất cả các cộng đồng ở Irắc tham giam vào tiến trình chính trị và đối thoại chính trị để tránh việc đưa ra những tuyên bố hay hành động gây căng thẳng, cũng như để đạt được một giải pháp toàn diện cho việc phân phối các nguồn lực để hướng tới sự thống nhất dân tộc.

Các thành viên HĐBA cũng yêu cầu chính phủ Irắc tiếp tục thúc đẩy vấn đề nhân quyền, bao gồm cả việc hỗ trợ Uỷ ban độc lập cấp cao về nhân quyền và xây dựng các chiến lược để đảm bảo rằng phụ nữ có vai trò lớn hơn trong việc đưa ra các quyết sách. Chính phủ Irắc cũng cần bảo đảm rằng dân thường, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ và các thành viên thuộc các nhóm tôn giáo và dân tộc thiểu số cảm thấy an toàn.

UNAMI được thành lập năm 2003 và hiện đang nằm dưới quyền sự lãnh đạo của ông Ad Melkert, đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ tại Irắc.

Đình Thư (P/v TTXVN tại LHQ)

 

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản