Hậu cần quân đội Mỹ chậm chân nếu xảy ra xung đột với Nga, Trung Quốc

Dựa trên một báo cáo nội bộ dài 29 trang của Lầu Năm Góc, hệ thống hậu cần thuộc quân đội Mỹ có thể tụt hậu trong trường hợp xảy ra xung đột với Trung Quốc và Nga.

Chú thích ảnh
Vận chuyển đồ trên tàu bệnh viện Hải quân USNS Mercy. Ảnh: U.S. Navy

Ban Khoa học Quốc phòng (DSB) trong báo cáo đăng tháng 11/2018 đánh giá hệ thống hậu cần của Lầu Năm Góc đã bị lơ là và không nhận được ngân sách phù hợp. Báo cáo của DSB còn nhấn mạnh số lượng tàu thương mại được sử dụng trong hậu cần quân sự đến năm 2033 dự kiến giảm tới 50%.

Hãng Sputnik (Nga) dẫn lời Chủ tịch DSB cho rằng đây là tình trạng sai lầm bởi khi lực lượng này chưa có đủ tiềm lực thì sẽ chẳng có chỗ cho phát triển chiến thuật và công nghệ cao.

Hai Tướng về hưu Paul Kern vaf Duncan McNabb trong khi đó nhấn mạnh hậu cần yếu kém sẽ gây ảnh hưởng tới tiềm lực của quân đội Mỹ so với đối thủ chiến lược. Theo hai nhân vật trên, Bộ Quốc phòng Mỹ nên nhanh chóng áp dụng giải pháp công nghệ để giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, báo của của DSB không nêu chi tiết số ngân sách cần thiết để hiện đại hóa hậu cần quân đội Mỹ.

Trang Washington Free Beacon (Mỹ) đưa tin trong năm 2012 và 2013, tin tặc Trung Quốc đã đột nhập vào hệ thống máy tính tại Bộ chỉ huy Vận tải – đơn vị phụ trách hậu cần của quân đội Mỹ- và trộm nhiều thông tin giá trị. Trong khi đó Bộ chỉ huy Vận tải chưa hề phản hồi xác nhận về thông tin này.

Nhà phân tích quân sự Dakota Wood tại Quỹ Heritage đánh giá các báo cáo về yếu kém trong hậu cần quân sự là không quá ngạc nhiên. Theo nhà phân tích Dakota Wood “hậu cần là con ghẻ của quân đội Mỹ”. Ông Wood đánh giá ngân sách quốc phòng Mỹ đang ưu tiên dành cho chiến đấi cơ và tàu chiến.

Hà Linh/ Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản