Hàn-Nhật-Trung tiến hành vòng đàm phán thương mại mới

Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản ngày 23/3 đã tổ chức vòng đàm phán thương mại mới tại Seoul nhằm thúc đẩy việc giải quyết những bất đồng về thỏa thuận thương mại tự do trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ có xu hướng leo thang.

Trong một tuyên bố, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết các quan chức thương mại sẽ thảo luận phương thức giảm thuế, mở rộng tự do thị trường dịch vụ cũng như các vấn đề thương mại toàn cầu khác.

Thứ trưởng Kim Young-sam (thứ 3 trái) tại một buổi đàm phán. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Phát biểu khai mạc, nhà đàm phán hàng đầu của Hàn Quốc Kim Young-sam cho rằng Hàn-Nhật-Trung cần thể hiện ý chí kiên định trong việc ủng hộ thương mại tự do trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng do các chính sách bảo hộ. Ông cũng bày tỏ hy vọng 3 nước láng giềng này sẽ nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại tự do 3 bên với mục tiêu tăng cường hội nhập kinh tế Đông Bắc Á.

Kể từ năm 2013, Hàn-Nhật-Trung đã luân phiên tổ chức các vòng đàm phán thương mại 3 bên nhằm thúc đẩy hơn nữa đầu tư và thương mại song đến nay vẫn chưa đạt bất kỳ đột phá nào dù đã trải qua 12 vòng đàm phán.

Cuộc đàm phán thương mại 3 bên này diễn ra đồng thời với cuộc đàm phán thương mại kéo dài 2 ngày giữa Seoul và Bắc Kinh. Hiện Hàn Quốc và Trung Quốc đều tìm cách mở rộng phạm vi của thỏa thuận thương mại tự do song phương nhằm làm giảm hơn nữa các rào cản đối với lĩnh vực dịch vụ và đầu tư.

Các cuộc đàm phán này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua kế hoạch áp mức thuế suất 25% với các sản phẩm thép nhập khẩu cũng như ký quyết định áp gói thuế quan trị giá tới 60 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc với lý do chống lại việc "ăn cắp" quyền sở hữu trí tuệ Mỹ, đồng thời hạn chế các hoạt động đầu tư của quốc gia này vào Mỹ. Ngay lập tức, Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối, khẳng định sẽ "đáp trả đến cùng" nếu Washington muốn đối đầu.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản