Hàn Quốc đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu trong đàm phán thương mại với Mỹ

Ngày 5/1, Trưởng đoàn đàm phán thương mại của Hàn Quốc Yoo Myung-hee cho biết Hàn Quốc sẽ đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu trong cuộc đàm phán điều chỉnh Hiệp định Thương mại Tự do với Mỹ (KORUS).

Trưởng đoàn đàm phán thương mại của Hàn Quốc Yoo Myung-hee. Ảnh: Yonhap

Ngay khi vừa đặt chân xuống sân bay Dulle gần Wasinghton (Mỹ) để tham gia vòng đàm phán KORUS đầu tiên, bà Yoo Myung-hee đã nói với các phóng viên rằng: “Hàn Quốc sẽ đặt lợi ích quốc gia lên đầu tiên và tiến hành các cuộc đàm phán dựa trên nguyên tắc cân bằng lợi ích đôi bên. Cho dù có vấn đề nào nảy sinh, chúng tôi cũng sẽ đáp ứng những yêu cầu về lợi ích của phía Mỹ dựa trên lợi ích của Hàn Quốc”.

Bà Yoo cũng từ chối tiết lộ những điểm mấu chốt trong cuộc đàm phán lần này nhưng lưu ý rằng Washington mong muốn cắt giảm thâm hụt thương mại với Seoul trong cả lĩnh vực chế tạo ô tô. Khi được hỏi liệu Seoul có chuẩn bị hủy bỏ thỏa thuận thương mại có thời hạn sáu năm hay không, bà Yoo cho biết Hàn Quốc đã chuẩn bị cho mọi khả năng có thể xảy ra trong cuộc đàm phán lần này.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích gay gắt hiệp định thương mại song phương này với lập luận rằng đó là nguyên nhân gây ra tình trạng thâm hụt thương mại với của Mỹ với Hàn Quốc, còn phía Hàn Quốc đã chỉ ra những nhân tố kinh tế vĩ mô cũng như tình trạng thặng dư của Mỹ với Hàn Quốc trong lĩnh vực thương mại dịch vụ.

Trần Phương (P/v TTXVN tại Seoul)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản