Hàn-Mỹ lập đơn vị quân đội chung đầu tiên

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 4/9 cho biết nước này và Mỹ đã nhất trí thành lập một đơn vị quân đội chung vào đầu năm 2015. Đây là lần đầu tiên quân đội Mỹ thành lập một đơn vị phối hợp với các binh lính của một quốc gia khác.

Quân đội Hàn Quốc và Mỹ tập trận chung thường niên "Người bảo vệ tự do Ulchi" tại Hàn Quốc, tháng 8/2014. Ảnh: AFP-TTXVN


Đơn vị mới sẽ do một sĩ quan cấp Thiếu tướng của Mỹ đứng đầu, với sự tham gia của Đơn vị bộ binh số 2 của Mỹ tại Uijeongbu (phía Bắc thủ đô Seoul của Hàn Quốc) và một đơn vị cấp lữ đoàn của Hàn Quốc. Một vị tướng bộ binh của Hàn Quốc sẽ làm Phó chỉ huy đơn vị. Số lượng sĩ quan sẽ được chia đều cho hai nước.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) Choi Yun-hee và Tư lệnh quân đội Mỹ tại Hàn Quốc - Tướng Curtis Scaparrotti đã nhất trí thành lập một đơn vị phối hợp chuyên tiến hành các chiến dịch trong thời chiến nhằm củng cố khả năng phòng thủ của các lực lượng phối hợp ở cấp chiến thuật. Trong thời bình, một đơn vị trên dự kiến gồm khoảng 30 binh lính. Trong thời chiến, đơn vị này sẽ được tăng cường, với việc các binh lính của Hàn Quốc là lực lượng chính.

Các chi tiết về sứ mệnh của đơn vị mới này vẫn chưa được tiết lộ, nhưng được biết đơn vị này được giao nhiệm vụ thực hiện các chiến dịch đặc biệt như loại bỏ các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) và chiến dịch dân sự chống Triều Tiên. Từ trước tới nay, các lực lượng của Mỹ thường cử một đơn vị đặc biệt đồn trú tại Maryland, chuyên về các chiến dịch loại bỏ WMD, để tham gia các cuộc tập trận chung mang tên "Giải pháp then chốt" với quân đội Hàn Quốc. Cuộc tập trận này diễn ra thường niên tại Bán đảo Triều Tiên.

Bộ trên cho biết thêm việc thành lập một đơn vị mới sẽ không làm thay đổi kế hoạch tái bố trí các căn cứ quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc. Khoảng 28.500 binh lính Mỹ hiện đang đồn trú tại Hàn Quốc. Theo một thỏa thuận ký năm 2004, Seoul và Washington sẽ tái bố trí cơ quan đầu não quân đội Mỹ tại trung tâm Seoul và Đơn vị Bộ binh số 2 ở Uijeongbu đến Trại Humphreys ở Pyeongtaek, cách Seoul khoảng 70km về phía Nam, vào năm 2016.


TTXVN/Tin tức

loading...
Loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản