Hành trình bao phủ vaccine ở một trong những vùng khắc nghiệt nhất thế giới

Vào một buổi sáng lạnh giá, gió mạnh thổi tuyết bay khắp không trung, tại một ngôi làng trên dãy Himalaya ở vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, nhân viên y tế trẻ tuổi Masrat Farid đã đặt những lọ vaccine vào túi để chuẩn bị cho hành trình của mình.

Chú thích ảnh
Masrat Farid cầm túi đựng vaccine đi bộ trên cánh đồng tuyết ở Gagangeer, phía đông bắc Srinagar, Kashmir. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, Farid là thành viên của nhóm nhân viên y tế thực hiện chiến dịch tiêm phòng COVID-19 tại nhà cho thanh thiếu niên và tiêm mũi tăng cường cho người cao tuổi ở các ngôi làng  hẻo lánh trong vùng Kashmir, nơi có khí hậu vô cùng khắc nghiệt.

“Chúng tôi phải chiến đấu chống lại các ca lây nhiễm. Chúng tôi phải tiếp tục đi”, Farid nói khi băng qua lớp tuyết cao tới đầu gối ở Gagangeer, một ngôi làng nằm giữa rừng.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế đi bộ trên con đường phủ đầy tuyết trong chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 ở Budgam, phía tây nam Srinagar, Kashmir. Ảnh: AP

Farid và các đồng nghiệp đã tiêm chủng cho hàng nghìn người trong năm ngoái, chủ yếu là người dân sinh sống ở những ngôi làng xa xôi, chỉ có thể tiếp cận được bằng cách đi bộ đường dài qua những vùng núi hiểm trở. Nhưng cái lạnh thấu xương và địa hình khắc nghiệt nơi đây không phải là trở ngại duy nhất đối với họ. Một số cư dân ở đây vẫn do dự tiêm chủng và có được sự tin tưởng của họ còn khó hơn là vượt qua mùa đông khắc nghiệt ở Himalaya. 

“Hầu hết các cô gái trẻ đều do dự tiêm chủng. Họ bị ảnh hưởng bởi những thông tin sai lệch và không tin tưởng vào vaccine”, Farid nói trong đợt tiêm chủng gần đây ở một ngôi làng trên núi phủ đầy tuyết. Cô chia sẻ rằng nhiều người tin vào lời đồn vaccine COVID-19 ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí là gây vô sinh. “Chúng tôi không chỉ tiêm chủng cho người dân, mà còn phải nâng cao nhận thức của họ về tầm quan trọng của vaccine để có được lòng tin từ họ”, cô cho biết.

Chú thích ảnh
Một cô gái trẻ ở Kashmiri được tiêm vaccine COVID-19. Ảnh: AP

Trong đợt tiêm chủng mới bắt đầu từ tháng này, các nhân viên y tế sẽ triển khai tiêm vaccine cho thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 15-18 và tiêm nhắc lại cho những người trên 60 tuổi có vấn đề về sức khỏe. Các mũi vaccine tăng cường, được các quan chức y tế Ấn Độ coi là liều “phòng ngừa”, đang được cung cấp cho nhóm nguy cơ cao, những người đầu tiên được tiêm vacicne vào năm ngoái và khả năng miễn dịch của họ có thể đang suy yếu.

Không giống như năm trước, khi nhiều người dân địa phương phản đối tiêm chủng vì lo sợ tác dụng phụ nghiêm trọng của vaccine, quan chức y tế Jaffar Ali cho biết thách thức hàng đầu trong chiến dịch tiêm chủng năm nay là thời tiết khắc nghiệt.

Chú thích ảnh
Jaffer Ali, nhân viên chăm sóc sức khỏe, nói chuyện với Ghulam Yousaf Mir sau khi tiêm mũi tăng cường Covishield cho anh. Một người họ hàng của Ghulam đã từ chối tiêm phòng. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế Masrat Farid đang chuẩn bị tiêm liều vaccine tăng cường cho ông Ghulam Hassan. Ảnh: AP

Dù vậy, theo dữ liệu chính thức, cho đến nay, đã có trên 72% người trong tổng số 14 triệu dân đủ điều kiện của khu vực đã được tiêm vaccine. Để đạt được thành tựu này, các nhân viên y tế đã không ngại khó khăn đi bộ dường dài đến một số ngôi làng bị chia cắt khỏi các thị trấn do tuyết rơi dày đặc. Tại làng Khag nằm sâu trong rừng, nơi cư dân chủ yếu là các bộ tộc sống trong những ngôi nhà làm từ bùn, đá hoặc gỗ, hầu hết mọi người đã được tiêm vaccine.

Cụ Arsha Begum, một phụ nữ mù lớn tuổi, đã bày tỏ lòng biết ơn khi đội ngũ y tế đến thăm nhà và tiêm mũi vaccine tăng cường tại nhà cho cụ. “Tôi đã không thể đến bệnh viện trong thời tiết khắc nghiệt này. Tôi vô cùng biết ơn họ”, cụ bà nói.

Chú thích ảnh
Các nhân viên y tế đi trên con đường phủ dày tuyết ở Budgam, phía tây nam Srinagar, Kashmir. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Bà Arsha Begum, một người cao tuổi được tiêm vaccine Covishield tại nhà: Ảnh: Ảnh AP

 

Hải Vân/Báo Tin tức
COVID-19 tới 6 giờ ngày 20/1: Thế giới vượt 338 triệu ca bệnh; Nhiều nước ghi nhận số ca mắc mới cao chưa từng thấy
COVID-19 tới 6 giờ ngày 20/1: Thế giới vượt 338 triệu ca bệnh; Nhiều nước ghi nhận số ca mắc mới cao chưa từng thấy

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 3.108.367 trường hợp mắc COVID-19 và 7.582 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 338 triệu ca, trong đó trên 5,57 triệu người không qua khỏi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN