Hành trình 188 triệu km khám phá tiểu hành tinh Vesta

Ngày 17/7, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, tàu vũ trụ không người lái Dawn đã bay vào quỹ đạo của tiểu hành tinh Vesta, một trong những tiểu hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, trong hành trình khám phá những bí mật về sự hình thành Hệ Mặt trời cách đây 4,5 tỉ năm.

Tàu vũ trụ Dawn được phóng từ căn cứ không quân Cape Canaveral, bang Florida (Mỹ) năm 2007. Ảnh: Internet


Theo kế hoạch, tàu Dawn sẽ tiếp cận Vesta, có hình thù giống một củ khoai tây, ở khoảng cách 16.000 km để nghiên cứu bề mặt của tiểu hành tinh này. Dawn đã rời Trái đất cách đây 4 năm và bay được 188 triệu km. Đây là điểm dừng chân đầu tiên của tàu Dawn trong dự án trị giá 466 triệu USD do các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Phản lực của NASA ở thành phố Pasadena, bang California (Mỹ) thực hiện. Nhà quản lý Charles Bolden của NASA cho biết, nghiên cứu của Dawn về Vesta đánh dấu một thành tựu khoa học lớn và sẽ xác định những điểm đến cho các chuyến du hành của con người trong tương lai.

Tàu vũ trụ không người lái Dawn được phóng năm 2007 từ căn cứ không quân Cape Canaveral, bang Florida, được trang bị máy phát hiện tia gamma và neutron, có nhiệm vụ thu thập thông tin về các tia vũ trụ trong quá trình tiếp cận tiểu hành tinh này, và một máy quang phổ bản đồ hiện đại. NASA cho biết, hệ thống máy móc gắn trên tàu Dawn sẽ nghiên cứu thành phần bề mặt và khảo sát địa hình cũng như kết cấu của Vesta.

Tiểu hành tinh Vesta. Ảnh: Internet


Sau một năm quan sát và đo đạc xung quanh Vesta, tàu Dawn sẽ bay tới đích tiếp theo là hành tinh lùn Ceres vào tháng 7/2012. Ceres là thiên thạch lớn nhất trong vành đai thiên thạch, tương đối gần với Vesta về khoảng cách nhưng được hình thành trong những điều kiện khá khác biệt. Hành tinh lùn này gần giống với các mặt trăng thường xuyên trong tình trạng đóng băng của sao Thổ và sao Mộc. Trên Ceres có những khoáng chất mang nước và nhiều khả năng có một bầu khí quyển tương đối yếu.

Tàu vũ trụ Dawn cũng sẽ tiến hành đo trọng lực của Vesta và Ceres để nghiên cứu cấu trúc bên trong của chúng. Mục tiêu quan trọng trong sứ mệnh kéo dài 8 năm của Dawn là thu thập đủ thông tin để so sánh hai tiểu hành tinh này. Giám đốc dự án Robert Mase cho biết, Vesta và Ceres là hai thế giới chưa được khám phá cuối cùng trong Hệ Mặt trời. Các nhà khoa học tin rằng với lõi sắt và khả năng tồn tại các dòng nham thạch, Vesta tương đồng với Trái đất và Mặt trăng hơn phần lớn các thiên thạch xung quanh chúng.

Dawn là tàu thăm dò vũ trụ đầu tiên bay vào quỹ đạo của một tiểu hành tinh nằm trong vành đai thiên thạch giữa sao Hỏa và sao Mộc, đồng thời là tàu vũ trụ đầu tiên bay vòng quanh hai thiên thể trong Hệ Mặt trời, không kể Trái đất.

Quang Minh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản