Hàng triệu người dân Syria cần được viện trợ nhân đạo

90% trong tổng số 3,4 triệu người dân tại khu vực Tây Bắc Syria sẽ phải đối mặt với các điều kiện sống cực đoan hoặc thảm khốc. Đây là dự báo do Văn phòng Điều phối nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) đưa ra ngày 15/6.

Chú thích ảnh
Phụ nữ và trẻ em Syria tại trại tị nạn al-Hol ở tỉnh Hasakeh, miền Đông Bắc Syria ngày 28/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một thông báo, OCHA cho biết tổ chức này quan ngại về tình hình nhân đạo ngày càng xấu đi đối với 13,4 triệu người trong tổng số hơn 17,5 triệu dân tại Syria sau một thập kỷ xung đột, khủng hoảng kinh tế và đại dịch COVID-19 hoành hành. Đặc biệt, OCHA rất quan tâm tới cuộc sống của 2,7 triệu người Syria, trong đó có 1 triệu trẻ em, phải đi di tản trong nước dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo OCHA, cách duy nhất mà Liên hợp quốc (LHQ) có thể tiếp cận hàng triệu người này là thông qua hoạt động hỗ trợ xuyên biên giới được Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ ủy quyền. OCHA nêu rõ cửa khẩu Bab al-Hawa là cửa khẩu còn lại của LHQ để tiếp nhận và cung cấp hỗ trợ cho người dân ở Tây Bắc Syria trong khi cơ chế hỗ trợ nhân đạo xuyên biên giới tại đây của HĐBA LHQ sẽ hết hiệu lực vào ngày 10/7 tới. Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi gia hạn hoạt động tại cửa khẩu Bab al-Hawa thêm 12 năm. 

Hiện nay, khoảng 50% lượng hàng hóa viện trợ nhân đạo cho khu vực Tây Bắc Syria là qua cửa khẩu Bab al-Hawa. Mỗi tháng có khoảng 1.000 lượt xe tải chở hàng viện trợ đi qua khu vực biên giới Syria. OCHA nhấn mạnh cửa khẩu Bab al-Hawa là tuyến giao thông huyết mạch cuối cùng tại Syria, giúp hàng triệu người dân ở khu vực Tây Bắc nước này không rơi vào thảm họa nhân đạo.

Trần Quang (TTXVN)
Mỹ tăng gần gấp đôi viện trợ nhân đạo cho Afghanistan
Mỹ tăng gần gấp đôi viện trợ nhân đạo cho Afghanistan

Mặc dù đang tiến hành rút quân khỏi Afghanistan, ngày 4/6, Mỹ đã thông báo một khoản viện trợ nhân đạo mới trị giá hơn 266 triệu USD cho quốc gia Tây Nam Á này, như một phần điều mà Washington gọi là cam kết không ngừng của Mỹ đối với quốc gia bị chiến tranh tàn phá này. Như vậy, tổng số tiền Mỹ viện trợ nhân đạo cho Afghanistan trong tài khóa 2020- 2021 là 543 triệu USD. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN