Khoảng 13,4 triệu người cần viện trợ nhân đạo ở khu vực Trung Sahel

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) ngày 15/9 cho biết khoảng 13,4 triệu người ở khu vực Trung Sahel đang cần được hỗ trợ nhân đạo và bảo vệ trước các cuộc khủng hoảng phức tạp đang gia tăng nhanh chóng.

Chú thích ảnh
Người dân Burkina Faso sơ tán tới một ngôi làng gần Ouagadougou để tránh các cuộc tấn công bạo lực, ngày 17/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

OCHA công bố số liệu thống kê nêu rõ có 6,6 triệu người phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực, tăng gần 5 lần ở Burkina Faso, gần gấp đôi ở Mali và tăng tới 77% ở Niger so với năm trước. Khoảng 1,4 triệu người phải sơ tán trong nước ở Burkina Faso, Mali và miền Tây Niger, tăng đáng kể so với mức 70.000 người ghi nhận trong gần 2 năm trở lại đây.

OCHA nhấn mạnh các cơ quan nhân đạo ngày càng khó tiếp cận với những người dễ bị tổn thương do tình trạng mất an ninh, trong đó có các vụ tấn công của các nhóm cực đoan vũ trang và khủng bố nhằm vào dân thường cũng như nhân viên các tổ chức nhân đạo.

Ngoài ra, vấn đề biến đổi khí hậu cũng làm phức tạp thêm tình hình nhân đạo ở khu vực Trung Sahel. Hơn 500.000 người đang chịu ảnh hưởng do lũ lụt ở Burkina Faso, Mali và Niger. Các kế hoạch ứng phó nhân đạo cho 3 quốc gia này đòi hỏi khoản kinh phí lên đến 1,4 tỷ USD, song việc huy động nguồn lực của OCHA đang gặp rất nhiều khó khăn và nguồn tài chính phục vụ cho các hoạt động viện trợ nhân đạo đang thiếu hụt nghiêm trọng.

Lê Quang Trường (TTXVN)
Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận trực tuyến về khu vực Tây Phi và Sahel
Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận trực tuyến về khu vực Tây Phi và Sahel

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 9/7 đã tiến hành thảo luận trực tuyến về tình hình 6 tháng thực hiện nhiệm vụ của Văn phòng LHQ tại khu vực Tây Phi và Sahel (UNOWAS). Tại cuộc họp, Việt Nam đã ủng hộ các biện pháp ngoại giao phòng ngừa, cảnh báo sớm, ngăn chặn xung đột và giải quyết xung đột tại các nước trong khu vực này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN