Chính phủ Australia và Thụy Sỹ viện trợ nhân đạo cho người dân vùng lũ miền Trung

Trước tình hình thiên tai ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống và sinh kế của người dân các tỉnh miền Trung Việt Nam, Chính phủ Australia và Thụy Sỹ đã công bố những khoản viện trợ nhân đạo khẩn cấp dành cho người dân khu vực này.

Ngày 6/11, thông tin từ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Australia vừa cam kết viện trợ 2 triệu AUD (đô la Australia) nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với các tác động của lũ lụt và sạt lở đất kéo dài và trên diện rộng tại các tỉnh miền Trung. Đây là khoản viện trợ bổ sung, ngoài 100 nghìn AUD đã cam kết trước đó cho những nỗ lực ứng phó khẩn cấp ban đầu. 

Khoản viện trợ của Australia sẽ giúp giải quyết các nhu cầu cấp bách như nước sạch và vệ sinh, cung cấp các bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp cho những cộng đồng bị ảnh hưởng. Khoản viện trợ này cũng hỗ trợ việc khôi phục hệ thống cấp nước sạch cho các trường học, giúp học sinh tiếp tục đến trường.

Bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết: Đóng góp của Australia nhằm khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra tại các tỉnh miền Trung Việt Nam sẽ được triển khai thông qua các đối tác đang hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo, trong đó có Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và các tổ chức phi chính phủ trong khuôn khổ Nhóm Quan hệ đối tác viện trợ nhân đạo của Australia.

Đại sứ nhấn mạnh: Mối quan hệ giữa Việt Nam và Australia sẽ luôn vững mạnh và bền chặt trước mọi thử thách. Khi cháy rừng tàn phá Australia vào cuối năm 2019, đầu năm 2020, Chính phủ và người dân Việt Nam đã dành cho Australia sự ủng hộ to lớn. Con đường phục hồi sau thiên tai còn dài và nhiều thách thức. Australia sẽ đồng hành cùng Việt Nam.

Đại sứ cũng khẳng định: Australia tái định hướng nguồn lực của Chương trình Đổi mới sáng tạo giữa Australia và Việt Nam (Aus4Innovation) nhằm đóng góp vào nỗ lực cứu trợ, thông qua đó, hỗ trợ nhóm UTS Rapido Việt Nam cung cấp hệ thống xử lý nước uống cho các cộng đồng dân cư có hoàn cảnh khó khăn tại miền Trung.

*Cùng ngày, thông tin từ Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam cho biết, thông qua Cơ quan Hỗ trợ phát triển và hợp tác Thụy Sỹ, Chính phủ Thụy Sỹ trao khoản cứu trợ khẩn cấp trị giá 300 nghìn Franc Thụy Sỹ (tương đương 7,6 tỉ đồng) tới người dân bị ảnh hưởng bởi đợt lũ lụt kinh hoàng do các cơn bão và áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào Miền Trung Việt Nam đầu tháng 10 gây ra.

Khoản cứu trợ khẩn cấp của Thụy Sỹ sẽ giúp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam giải quyết các nhu cầu tức thời của 160 nghìn người trong thời gian 12 tháng; tập trung vào cung cấp nơi ở, sinh kế và các nhu cầu cơ bản, cải thiện sức khỏe, nguồn nước, làm sạch môi trường, vệ sinh.

Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới người dân miền Trung Việt Nam chịu thiệt hại về người và của do lũ lụt gây nên; khẳng định Chính phủ và nhân dân Thụy Sỹ sát cánh cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước nỗi đau mất mát này.

TTXVN/Báo Tin tức
Hà Lan hỗ trợ 2 triệu Euro cho các địa phương miền Trung
Hà Lan hỗ trợ 2 triệu Euro cho các địa phương miền Trung

Ngày 4/11, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman thông báo: Chính phủ Vương quốc Hà Lan sẽ hỗ trợ một khoản cứu trợ thiên tai cho các nạn nhân của hàng loạt cơn bão lớn vừa qua tại miền Trung Việt Nam trị giá 2 triệu Euro.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN