Hàng trăm người liên lạc với nhà chức trách New Zealand để giao nộp súng

Cảnh sát New Zealand ngày 22/3 cho biết chỉ trong 20 giờ đầu tiên sau khi chính quyền của Thủ tướng Jacinda Ardern ban hành lệnh cấm ngay lập tức việc bán tất cả các loại súng bán tự động và súng trường tấn công, đồng thời khuyến khích người sở hữu súng tự giác giao nộp những vũ khí không cần thiết, hàng trăm người đã liên lạc với cảnh sát để giao nộp súng.

Chú thích ảnh
Súng trường bán tự động. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo cảnh sát, gần 500 người trên khắp nước này đã gọi đến đường dây nóng mà cảnh sát đã thiết lập để giao nộp súng. Hơn 1.000 người cũng điền thông tin giao nộp súng trên website của cảnh sát.

New Zealand gần như là nước duy nhất, ngoại trừ Mỹ, có tới 96% số súng, đạn lưu hành không phải đăng ký. Cảnh sát New Zealand ước tính ít nhất 1,2 triệu khẩu súng đang lưu hành ở nước này trong khi dân số nước này chỉ hơn 4,5 triệu người.

Cùng ngày, cảnh sát New Zealand cho biết đã từng gặp nghi can Brenton Harrison Tarrant, công dân Australia, 28 tuổi, bị buộc tội tiến hành vụ xả súng vào hai đền thờ Hồi giáo ở Christchurch, cướp đi sinh mạng của 50 người và hàng chục người bị thương trước khi cho phép tên này sở hữu súng vào năm 2017.

Theo một người phát ngôn của lực lượng cảnh sát New Zealand, Tarrant đã nộp đơn xin sở hữu súng vào tháng 9/2017 và một nhóm cảnh sát đã đến kiểm tra và xác minh lý lịch tại nhà của đối tượng ở thành phố Dunedin một tháng sau đó.

Các cảnh sát đã tiến hành phỏng vấn Tarrant, kiểm tra an ninh khu vực xung quanh nhà của Tarrant, sau đó, xem xét các thông tin thu thập được và cấp giấy phép sở hữu súng cho đối tượng vào tháng 11/2017. Vào thời điểm đó, Tarrant đã cung cấp tên của 2 người New Zealand có mối quan hệ và cảnh sát cũng đã phỏng vấn cả 2 người này. Theo cảnh sát New Zealand, những người này đều đáp ứng các quy định.

Nhà chức trách cho biết tháng 12/2017, Tarrant đã mua một số vũ khí hợp pháp, trong đó có 2 khẩu súng trường bán tự động, 2 khẩu súng ngắn, 1 khẩu nạp đạn kiểu đòn bẩy mà y đã dùng trong các vụ xả súng ngày 15/3. Cảnh sát đã bắt giữ Tarrant và đối tượng này đang bị buộc tội giết người.

Ngọc Hà (TTXVN)
New Zealand mặc niệm các nạn nhân trong vụ xả súng kinh hoàng ở đền thờ Hồi giáo
New Zealand mặc niệm các nạn nhân trong vụ xả súng kinh hoàng ở đền thờ Hồi giáo

Ngày 22/3, cả nước New Zealand đã dành hai phút mặc niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch cách đây một tuần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN